Home Tin tức Những cổ máy tính di động trên bước đường sáng tạo tương...

Những cổ máy tính di động trên bước đường sáng tạo tương lai

0

“Chúng ta đang chứng kiến những thay đổi đáng kể trong ngành ô tô, nhờ vào việc tích hợp các công nghệ mới mẻ, đặc biệt là sự phát triển của ô tô điện. Trong bài thuyết trình này, tôi sẽ đi sâu vào phân tích tầm quan trọng của những cải tiến này và cách chúng đã và đang nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.”

Đó là khẳng định của ông Stuart Iain Taylor, Phó Tổng giám đốc Khối Điện- Điện tử và Dịch vụ Thông minh VinFast tại Triển lãm VinFast – Vì tương lai xanh diễn ra từ ngày 18-20/8 tại TP.HCM.

Xe xăng thường là sản phẩm cơ khí đơn giản, đi kèm một số linh kiện điện tử. Trong khi đó, xe điện có thể được coi như một “Máy tính di động trên bánh xe”, một cỗ siêu máy tính di động bao gồm hàng chục máy tính nhỏ thực hiện các tác vụ trên xe. Khả năng xử lý và giao tiếp của những máy tính này ngày càng nhanh và tinh vi hơn, tạo ra những tính năng phức tạp mà cách đây 10 năm, con người khó có thể tưởng tượng. Hỗ trợ lái cao cấp và giao tiếp bằng giọng nói không còn là viễn cảnh trong phim ảnh, mà đã trở thành hiện thực.

Nhưng đó chỉ là điểm khởi đầu. Một hệ thống máy tính dày đặc, kết nối tinh vi giúp tạo ra nhiều tính năng nhưng cũng đòi hỏi nhiều điện năng, tiềm ẩn khả năng xảy ra lỗi và làm giảm tốc độ hệ thống. Làm mọi thứ một cách đơn giản nhưng hiệu quả và tối ưu chi phí mới là thứ VinFast hướng tới.

Trong tầm nhìn của mình, chúng tôi sẽ có 3 bước nâng cấp:
Bước 1: Phát triển hệ thống một số ít máy tính trung tâm để điều khiển các tính năng chính của xe như hệ thống động lực, khung gầm, hệ thống giải trí… Tốc độ giao tiếp của các hệ thống này cũng được nâng cấp để hỗ trợ các tính năng phức tạp hơn và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Bước 2: Chuẩn hóa các giao tiếp và hệ thống xử lý. Tích hợp một siêu máy tính trung tâm để điều khiển toàn bộ các chức năng trên xe cũng như hỗ trợ kết nối Internet. Nhờ đó giảm được rất nhiều các hệ thống dây dẫn, tăng tốc độ xử lý trên xe, giúp các tính năng đòi hỏi xử lý thời gian thực như hệ thống ADAS được triển khai mượt mà, ít lỗi hơn.

Bước 3: Tăng sức mạnh xử lý với điện toán đám mây. Các thông tin bổ trợ từ hệ thống server sẽ liên tục được chuyển xuống xe, cung cấp thêm thông tin để hệ thống máy tính trung tâm xử lý và giúp ra quyết định chính xác hơn, tận dụng được dữ liệu chung của toàn hệ thống. Nhờ đó, mỗi chiếc xe cũng liên tục được học hỏi, nâng cấp, hiểu người dùng hơn, trở nên thông minh và hoàn thiện hơn.

VinFast và các đối tác trong hệ sinh thái cũng đã bước đầu làm chủ một số hệ thống phần mềm quan trọng như phần mềm điều khiển hệ thống động cơ, pin, một số tính năng ADAS và sẽ tiếp tục tăng mức độ tích hợp dọc để dần làm chủ toàn bộ hệ thống phần mềm điều khiển xe.
Đây là một nhiệm vụ khó khăn với bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào, những người quen làm việc với nhôm, thép, động cơ hơn là phát triển phần mềm. Do đó, sân chơi là bình đẳng và VinFast thậm chí có lợi thế với nguồn nhân lực làm phần mềm đông đảo, thiện chiến, ham học hỏi sẵn có trong nước.

Người Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng để làm chủ những công nghệ mới nhất trong ngành ô tô và VinFast luôn mở rộng cửa chào đón các nhân tài muốn gia nhập, để cùng nhau cắm lá cờ Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Ô tô điện – Bước đi sáng tạo hướng tới tương lai

Những chiếc ô tô điện không chỉ đại diện cho sự chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch mà còn thể hiện một tương lai tươi sáng. Khả năng sạc nhanh và khả năng đi xa dần trở nên thực tế, giúp loại bỏ mối lo về tình trạng kiệt pin. Sự mượt mà và yên tĩnh của động cơ điện cung cấp trải nghiệm lái xe mới lạ, mang lại cảm giác thanh thản và thư thái.

Kế thừa những tinh hoa của ngành công nghiệp ô tô trong hơn 100 năm, ô tô điện có thể mang tới những không gian lý tưởng cho khách hàng, để những chuyến đi không còn mệt mỏi mà trở thành một trải nghiệm thư thái đậm chất công nghệ.

Sức mạnh xử lý vượt trội hơn trước, hệ thống cảm biến đa dạng và mạnh mẽ hơn biến xe điện thành nền tảng hoàn hảo để phát triển phần mềm. Sự tự do và sáng tạo là những gì các nhà sản xuất ô tô mới như VinFast có được khi tiến vào sân chơi xe điện.

Các tính năng như lọc không khí, cung cấp ion âm biến chiếc xe thành ốc đảo xanh cho hành khách. Hệ thống đèn viền nội thất có khả năng “thở” cùng với nhịp điệu âm nhạc hay hệ thống cửa sổ trời hoặc trần kính giúp nâng cấp không gian nội thất, kết hợp với các tính năng massage ghế để biến chiếc xe thành một spa di động.

VinFast cũng đang có kế hoạch tích hợp các ứng dụng thư giãn lên xe, cho phép khách hàng nghe các âm thanh tự nhiên như mưa rơi, sóng biển hay các đoạn nhạc êm ái để giảm căng thẳng, tăng sự tập trung. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu các tính năng theo dõi tình trạng sức khỏe, stress… qua hệ thống cảm biến để các tính năng thư giãn có thể được đề xuất tự động cho người lái và hành khách. Ô tô giờ đây đã vượt trên giới hạn của một phương tiện di chuyển. Tinh tế hơn, hấp dẫn hơn, vì con người hơn, đó là đặc trưng của ô tô thời đại mới – ô tô điện.

Kết nối thông minh – Cuộc sống 4.0 trên bánh xe

Khi mà sự kết nối trở thành phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại, lĩnh vực ô tô cũng không nằm ngoài xu hướng này. Các tính năng kết nối thông minh đã biến chiếc xe trở thành một môi trường tương tác đa chiều, nơi con người có thể tận dụng thời gian di chuyển một cách hiệu quả hơn và trải nghiệm những tiện ích vượt trội.

Việc làm chủ công nghệ một cách toàn diện cho phép VinFast học hỏi các thói quen của chủ xe để từ đó nâng cấp, tạo thêm tính năng mới cũng như sửa các điểm chưa hoàn thiện.

Chiếc xe thông minh cũng đang trở thành một phần quan trọng trong việc kết nối với môi trường xung quanh. Các cảm biến và hệ thống thông tin cập nhật liên tục giúp người lái biết trước về tình trạng giao thông, điều kiện thời tiết và nguy cơ tiềm ẩn trên đường. Điều này giúp tối ưu hóa hành trình, giảm thiểu thời gian mắc kẹt và giúp người dùng đến nơi an toàn hơn.

Hệ thống cảm biến chính là tai mắt của ô tô VinFast. Các thông tin về làn đường, các xe xung quanh, các vật cản… kết hợp với hệ thống phần mềm xử lý tinh vi của hệ thống hỗ trợ lái nâng cao ADAS giúp chúng tôi mang tới các tính năng hữu ích, giúp việc lái xe không còn mệt mỏi mà trở nên thoải mái.

Trên xe VF 8 và VF 9, chúng tôi trang bị hệ thống phần cứng tới 7 mắt camera, 4 radar tầm ngắn, 1 radar tầm trung và 12 cảm biến siêu âm quanh xe để đảm bảo giảm thiểu tối đa các điểm mù cho hệ thống. Ngoài ra, hệ thống hỗ trợ lái này có khả năng cập nhật phần mềm từ xa để liên tục cập nhật và hoàn thiện khả năng vận hành. Hệ thống điều khiển phanh và điều khiển thước lái được điều khiển từ máy tính xử lý đặc thù có khả năng nhận tín hiệu và điều khiển trong thời gian tính bằng mili giây.

Sở hữu tất cả sức mạnh phần cứng như vậy nhưng triết lý của VinFast là tập trung vào các tính năng thực sự có ích cho người sử dụng thay vì hướng tới những công nghệ quá cao cấp nhưng tính ứng dụng chưa cao do yếu tố hạ tầng, quy định pháp luật hay thậm chí chính người dùng cũng chưa dám sử dụng.

Một chiếc xe không có vô lăng, tự lái hoàn toàn rất hấp dẫn về mặt ý tưởng nhưng số khách hàng dám sử dụng sẽ rất ít và các Chính phủ cũng rất dè dặt khi cấp phép. Trong khi đó, nguồn lực để phát triển những tính năng đó vô cùng lớn.

VinFast sẽ không hao phí tiền bạc và sức lực vào cuộc cạnh tranh công nghệ một cách thiếu suy nghĩ. Chúng tôi chỉ quan tâm tới những gì thực sự mang lại lợi ích nhanh nhất và thiết thực nhất cho khách hàng.

Trên các dòng xe VF 8, VF 9 hiện tại, hệ thống hỗ trợ lái trên đường cao tốc là một trang bị được chuẩn hóa giúp người lái được giải phóng khỏi những thao tác lái xe cơ bản nhưng tốn sức như điều khiển chân ga đảm bảo tốc độ quy định hay giữ xe đi ở chính giữa làn đường. Tính năng này giúp giảm đáng kể mệt mỏi khi di chuyển trên cung đường dài. Bên cạnh hệ thống hỗ trợ lái chủ động, xe được trang bị các hệ thống cảnh báo và giảm thiểu va chạm như hỗ trợ tự động phanh khẩn cấp hay cảnh báo lệch làn giúp đảm bảo an toàn.

Trong các mẫu xe tương lai, VinFast sẽ giới thiệu tính năng hỗ trợ đỗ xe thông minh và đỗ xe từ xa. Hai tính năng này giúp việc đỗ xe dễ dàng hơn bao giờ hết thông qua việc xe chủ động phát hiện không gian đỗ phù hợp với kích thước xe, điều khiển chân ga tiến/lùi, đồng thời tìm góc đánh lái phù hợp để xe đỗ được vào vị trí gọn gàng trong thời gian ngắn nhất. Ngoài ra, tính năng đỗ xe từ xa giúp bạn có thể đỗ xe vào hoặc lấy xe ra trong trường hợp không gian xung quanh không đủ để mở cửa.

Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là những công nghệ có thể đi ngay vào đời sống hàng ngày của khách hàng, mang lại trải nghiệm tiện lợi và mới mẻ, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Đó là mục tiêu tối thượng của VinFast.

Các tính năng hỗ trợ đỗ xe cùng với hệ thống camera jelly view và tính năng chỉnh gương tự động cũng được VinFast trình diễn trong khuôn khổ triển lãm này để quý vị tự mình trải nghiệm.

Trợ lý ảo thông minh – Người bạn đồng hành trên mọi hành trình

Trợ lý ảo trên xe đã vượt qua khái niệm truyền thống là bộ não của chiếc xe, mà trở thành một người bạn đồng hành thông minh. Chúng không chỉ hỗ trợ kiểm soát các chức năng của xe mà còn giúp người dùng tương tác và tiếp cận thông tin một cách thuận tiện. Chức năng điều khiển bằng giọng nói đã giảm bớt sự mất tập trung của người lái và đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe.

Hơn nữa, trí tuệ nhân tạo đang trở thành phần không thể thiếu, giúp xe hiểu rõ hơn về người dùng, từ thói quen lái xe đến sở thích cá nhân, từ đó cung cấp những gợi ý phù hợp nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng.

Trợ lý ảo ViVi do VinFast đồng phát triển với VinBigdata cho phép hành khách điều khiển rất nhiều tính năng như điều hòa nhiệt độ, cửa sổ, cốp… hay thậm chí là điều chỉnh các tinh chỉnh nằm rất sâu trong hệ thống. Khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên của ViVi giúp cho các cuộc hội thoại trở nên tự nhiên hơn và khách hàng không cần nhớ các câu lệnh chính xác.

Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao khả năng của ViVi với những tính năng mới như trợ lý ảo đa vùng, cho phép ViVi nhận được lệnh của người ngồi ở nhiều vị trí trên xe, phân biệt được ai đang ra lệnh, từ đó thực hiện lệnh chính xác cho người cần. Một ví dụ tiêu biểu là điều khiển điều hòa ở đúng khu vực cần thiết.

ViVi cũng sẽ có khả năng nhận diện chính xác giọng của chủ nhân, từ đó tăng khả năng bảo mật và tạo cơ hội để có các tính năng mang tính cá nhân hóa cao.

Không chỉ phục vụ người lái, Vivi cũng sẽ dần trở thành người bạn quen thuộc của cả gia đình. Chúng tôi đang có kế hoạch phát triển các tính năng mới phục vụ phụ nữ và trẻ em như gợi ý món ăn, thực đơn, kể chuyện cổ tích hay các trò chơi tương tác cho trẻ nhỏ. Công nghệ không còn là những thứ cao xa. Công nghệ được chúng tôi phát triển và ứng dụng để đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

Kết nối đa phương tiện – Mọi thứ trong tầm tay

Chúng ta đều đã quen với việc kết nối điện thoại với ô tô để sử dụng bản đồ, nghe nhạc và giải trí. Sở dĩ Android Auto hay Apple Carplay trở nên phổ biến đến vậy là vì họ cung cấp được nhiều tính năng mà các hãng ô tô không có khả năng thực hiện.
VinFast cho rằng chúng tôi có thể làm tốt hơn thế. Chúng tôi đem tới một hệ sinh thái tiện ích và giải trí ngay trên màn hình xe, giúp khách hàng có được trải nghiệm mượt mà và đa dạng nhất có thể.

Bản đồ tích hợp của VinFast được chúng tôi phát triển của đối tác HERE – nhà cung cấp giải pháp bản đồ lớn nhất cho ngành ô tô. Bản đồ này có các tính năng độc quyền mà không bản đồ nào khác có như tích hợp sâu với hệ thống trạm sạc của VinFast, cho phép khách hàng xem thông tin về các cây sạc trống trước khi đến hoặc tự động gợi ý cho khách hàng đến trạm sạc gần nhất khi pin sắp hết. Chúng tôi cũng đã liên tục nâng cấp để tăng số lượng địa điểm, địa chỉ trong cơ sở dữ liệu của bản đồ tại Việt Nam và sẽ tiếp tục làm việc này.

Các tính năng giải trí tích hợp được VinFast phối hợp cùng với các đối tác hàng đầu ở mỗi thị trường để triển khai. Tại thị trường Việt Nam, xe VinFast có ứng dụng xem phim, nghe sách nói, podcast từ những nhà cung cấp nội dung hàng đầu trên thị trường.

Tại thị trường quốc tế, VinFast cũng tích hợp nhiều ứng dụng giải trí, streaming lớn như iHeart Radio, TuneIn. Đặc biệt, VinFast là hãng ô tô đầu tiên tích hợp dịch vụ xem phim trực tuyến của Sony, sẽ ra mắt khách hàng trong năm nay tại các thị trường quốc tế. Ứng dụng xem phim RideVu là một ví dụ tiêu biểu cho khả năng giải trí không giới hạn khi với cùng một tài khoản, khách hàng có thể xem phim, trailer, các đoạn video hậu trường… trên xe cũng như trên thiết bị di động.

Khả năng kết nối và các ứng dụng thông minh mở ra một thế giới đa phương tiện bên trong chiếc xe. Từ việc nghe nhạc, xem phim, truy cập Internet, thậm chí chơi game, tất cả đều có thể thực hiện dễ dàng trên màn hình điều khiển hoặc thông qua giọng nói.

Hệ thống giải trí trong xe đang không chỉ cung cấp trải nghiệm giải trí mà còn giúp người dùng tận dụng thời gian di chuyển, thời gian sạc xe để thực hiện các hoạt động giải trí và học tập.

Khả năng làm việc từ xa, mang lại nhiều giá trị

Với sự kết nối liên tục và tích hợp trợ lý ảo thông minh, thời gian di chuyển không còn là thời gian lãng phí. Một doanh nhân có thể nghe các tin tức mới nhất về ngành kinh doanh của mình, tìm hiểu giá vàng, ngoại tệ, kiểm tra giá cổ phiếu ngay trong khi di chuyển chỉ bằng cách ra lệnh giọng nói. Người sáng tạo nội dung có thể nghe các podcast, tìm ý tưởng hay nghe các câu chuyện tiếu lâm do trợ lý ảo kể.

VinFast cũng sẽ hỗ trợ người dùng có thể tiếp tục làm việc từ xa, tham gia các cuộc họp trực tuyến, xử lý email và nhiều công việc khác trong khi đang trên đường đi. Điều này không chỉ giúp tối ưu hóa thời gian mà còn mang lại sự linh hoạt trong việc quản lý công việc.

Trong tổng thể, kết nối thông minh đã biến chiếc xe không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn trở thành người bạn đồng hành thông minh trong cuộc sống hàng ngày. Khả năng tương tác đa dạng và sự linh hoạt trong việc tận dụng thời gian di chuyển đã mang lại nhiều tiện ích và lợi ích vượt trội cho người dùng.

Điều này mở ra một tương lai tươi sáng hơn, nơi mà sự kết nối thông minh định hình lại cách chúng ta sống và làm việc.

Có thể nói, công nghệ vì con người là công nghệ giúp giải bài toán đó. Với xe điện VinFast, bạn và gia đình có thể tận hưởng một chuyến cắm trại ở vùng núi cao, hít thở không khí trong lành, đắm mình trong thiên nhiên nhưng vẫn có trợ lý ảo và các công nghệ tối tân ở bên mình.

Nằm trong xe VinFast, nhìn lên bầu trời đầy sao, tận hưởng âm nhạc hay các bộ phim mới nhất trong cabin xe ấm áp. Đó không còn là mơ ước. Đó không còn là tương lai. Đó là hiện tại. Đó là VinFast.

Previous articleOPPO giữ vững vị trí số 1 tại Trung Quốc, thứ 4 toàn cầu về số lượng smartphone xuất xưởng
Next articleVinAI mang đến giải pháp và công nghệ di chuyển thông minh trong lĩnh vực ô tô tại Triển lãm Xanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here