Home Đời sống số Nhiều lạc quan với tăng trưởng kinh tế năm 2018

Nhiều lạc quan với tăng trưởng kinh tế năm 2018

0
(mobilereview.vn)

Standard Chartered dự báo GDP Việt Nam đạt 6,8% năm 2018. Nhiều chuyên gia quốc tế đã lạc quan với tình hình kinh tế Việt Nam trong năm 2018 khi đưa ra dự đoán tăng trưởng GDP với mức tăng 6,8%.

Dự báo này được đưa ra dựa trên động lực chính là hoạt động sản xuất đang duy trì mạnh mẽ và sẽ đạt mức tăng trưởng 2 con số trong năm 2018 với sự hỗ trợ của dòng vốn FDI gần 15 tỷ USD và nhu cầu lớn của đối với mặt hàng điện tử trên toàn cầu.

Dự báo này được đưa ra tại sự kiện thuyết trình kinh tế toàn cầu thường niên của Standard Chartered tổ chức tại Tp.HCM. “Hầu hết các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đều được cải thiện trong năm 2017, qua đó giúp giảm thiểu nguy cơ bất ổn của thị trường, gia tăng tính cạnh tranh trong xuất khẩu của Việt Nam so với các nền kinh tế ASEAN khác, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xây dựng lòng tin của công chúng đối với năng lực quản lý và các chính sách của Ngân hàng Nhà nước. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2018” – ông Nikurt Sapru, Tổng giám đốc Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ.

Bài "Nhiều lạc quan với tăng trưởng kinh tế năm 2018" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Đánh giá về kinh tế Việt Nam, ông Chidu Narayanan, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered, cho biết: Năm 2018 GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh đạt mức 6,8% với động lực chính là hoạt động sản xuất mà chủ yếu là sản xuất hàng điện tử đang duy trì mạnh mẽ và hỗ trợ bởi dòng vốn FDI. Thu hút vốn đầu tư FDI vào Việt Nam trong năm 2018 sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ có thể đạt được ngưỡng của năm 2017, gần 15 tỷ USD. Và vốn FDI sẽ tiếp tục chảy mạnh vào lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là sản xuất hàng điện tử, sẽ duy trì ở mức cao trong trung hạn.

“So với các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam có nhiều lợi ích từ việc tham gia vào các hiệp định thương mại khu vực, dân số trẻ và được giáo dục tốt, lực lượng lao động ngày càng dồi dào, chi phí thấp và sự gần gũi về mặt địa lý với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – Trung Quốc. Những yếu tố này sẽ tiếp tục giúp Việt Nam thu hút mạnh mẽ dòng vốn FDI trong trung hạn”, ông Chidu nói.

Theo các chuyên gia tài chính của Standard Chartered, năm 2018, xuất khẩu được dự báo sẽ tăng mạnh đạt gần 20% trong đó dẫn đầu là xuất khẩu hàng điện tử. Xuất khẩu hàng điện tử sẽ tiếp tục tăng mạnh trong ngắn hạn, qua đó tạo ra thặng dư thương mại và hỗ trợ tăng trưởng chung. Tuy vậy, các chuyên gia Standard Chartered khuyến cáo, lạm phát năm 2018 sẽ cao hơn năm 2017, đạt trung bình 4%, trong đó nửa năm đầu sẽ cao, nửa cuối năm sẽ đi ngang. Dù vậy, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ giữ chính sách lãi suất ổn định.

Liên quan đến đồng VND so với USD, tỷ giá VND/USD, ông Edie Cheung, Chuyên gia về ngoại hối của Ngân hàng Standard Chartered cho rằng, năm 2018 đồng VND sẽ mạnh lên, tăng giá so với đồng USD khoảng 1%. Tỷ giá VND/USD sẽ đạt 22.650 đồng/USD vào quý II/2018 và đạt 22.600 đồng/USD vào cuối năm 2018. Ngoài ra, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm 2018 tiếp tục tăng so với năm 2017.

Báo cáo nghiên cứu của Ngân hàng Standard Chartered cho rằng lĩnh vực xây dựng sẽ tiếp tục phát triển và có mức tăng trưởng đạt gần 10% trong năm 2018, sau khi chậm lại trong cả năm 2017. Trả lời câu hỏi của phóng viên về triển vọng của ngành ngân hàng, ông Chidu cho rằng, tăng trưởng trong lĩnh vực ngân hàng sẽ được hỗ trợ bởi các tin tốt như tăng trưởng kinh tế cao (6,8%), nợ xấu giảm, các ngân hàng mua lại nợ xấu từ VAMC dù vẫn còn thấp nhưng đây là tín hiệu tốt; tăng trưởng tín dụng năm 2018 dự báo khoảng 18,5%. Tuy nhiên, ngành ngân hàng cũng sẽ chịu rủi ro cao hơn so với năm ngoái khi các nhà hoạch định chính sách không có các chính sách hỗ trợ tăng trưởng. Ngoài ra, tín dụng tăng nhanh sẽ đưa đến nguy cơ lạm phát.

Trong khi đó, HSBC dự báo năm 2018, GDP Việt Nam giảm nhẹ về 6,5%, CPI tăng nhẹ lên 3,7%, tỉ giá gần như ổn định ở 22.900 USD/VND. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) kỳ vọng lạm phát 2018 thấp hơn 4%, HSBC dự báo lạm phát được đăng ký ở 3,7%. Mức lạm phát này tăng nhẹ so với năm 2017, nhưng không đủ để làm ngân hàng trung ương quan tâm. Chi phí sức khỏe tăng sẽ tiếp tục là động lực chính đẩy lạm phát, nhưng giá dầu và thực phẩm cao sẽ tạo ra khoảng cách và rủi ro tăng lên CPI. Vì vậy, HBSC tin rằng chính sách tiền tệ hiện tại của SBV là tâm điểm trong năm nay. Điều này có nghĩa là SBV sẽ duy trì sự thận trọng, tránh việc nới lỏng không cần thiết vì sợ lạm phát gia tăng và tăng trưởng tín dụng trong khi cũng cẩn thận trong việc siết chặt để tránh việc làm chậm lại nền kinh tế. Ngoài ra, sự cần thiết phải cải cách tài khóa là áp lực lớn nhất ở Việt Nam, nơi chính phủ có thể đụng trần nợ công 65% vào năm tới, bởi vì sự sụt giảm nguồn thu từ thuế. Tích cực thì HSBC kỳ vọng cổ phần hóa DNNN sẽ diễn ra nhanh hơn trong 2018 và các biện pháp cải cách trợ cấp bổ sung để kiềm chế chi tiêu của chính phủ. Chính phủ hướng đến mục tiêu thâm hụt tài khóa ở 3,7% GDP trong 2018 từ mức 3,5% trong 2017. Năm 2017, Việt Nam thu hút dòng vốn FDI vào 13 triệu USD, vượt qua Indonesia, vốn có lịch sử thu hút FDI lớn hơn nhiều. Không quá chịu áp lực về chính trị như các nước láng giềng, Việt Nam sẽ chỉ tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 13 tiếp theo vào năm 2021.

Ngoài ra, báo cáo của HSBC cũng chỉ ra rằng, 2018 là năm quan trọng trong việc giảm thuế, khi những quốc gia ít phát triển hơn ở ASEAN (Cambodia, Lào, Myanmar và Việt Nam) sẽ giảm các dòng thuế bổ sung, là một phần của cam kết hoàn thiện trong AEC gốc. Ví dụ, theo ASEAN Trade in Goods Agreement (ATIGA), Việt Nam sẽ xóa bỏ 700 dòng thuế bổ sung áp dụng cho hàng nhập khẩu ASEAN vào 1/1/2018, sẽ mang tổng số dòng thuế bị xóa bỏ của quốc gia lên khoảng 97% từ mức 90% trong 2015. Giảm thuế là một trong những thành tựu lớn nhất của ASEAN, và điều này chứng minh lợi ích trong việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài cũng như hợp nhất nhà sản xuất của ASEAN vào chuỗi giá trị toàn cầu. Điều này một phần giải thích tăng trưởng của giao dịch nội khối ASEAN trong sự phục hồi toàn cầu năm 2017. Tuy nhiên, cũng có tác động tài khóa đáng kể đến chính phủ, đặc biệt trong những mặt hàng lớn được trao đổi. Ví dụ Việt Nam lên kế hoạch bỏ thuế nhập khẩu xe hơi từ những nước ASEAN từ 2018, đang chịu thuế nhập khẩu đến 50% chỉ trong 2015. Theo Bộ Tài chính, thất thu ngân sách vì FTA từ 2018 đến 2020 sẽ lần lượt vào khoảng 30,2 ngàn tỉ đồng, 36,3 ngàn tỉ đồng và 44 ngàn tỉ đồng, chiếm khoảng 2-3% doanh thu của chính phủ. HSBC cũng lạc quan vì Việt Nam sẽ không vi phạm ngưỡng nợ công tự đặt ra 65% GDP trong năm 2018 nhờ vào tình hình tăng trưởng GDP ổn định và nỗ lực của chính phủ để sửa chữa bản cân đối.

Previous articleTin xấu: Một lỗ hổng giống Spectre có thể sẽ xảy ra lần nữa
Next articleKaspersky Lab: Chỉ 12% nhân viên biết chính sách an ninh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here