Home Công nghệ số Viễn thông Nhật Bản thử nghiệm mạng 5G tốc độ siêu nhanh

Nhật Bản thử nghiệm mạng 5G tốc độ siêu nhanh

0
5G Generation
(mobilereview.vn)

Các nhà khoa học trên thế giới đang thử nghiệm để tạo ra tốc độ truyền không dây siêu nhanh cho mạng 5G.

5G Generation

 

Phần lớn, họ chủ yếu sử dụng tần số sóng milimet trong khoảng 6 GHz đến 100 GHz. Trong khi đó, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Hiroshima, Panasonic và Viện Thông tin và Truyền thông Nhật Bản đã phát triển một máy phát vô tuyến hoạt động trong tần số dưới terahertz milimet, nhằm mang các kết nối tốc độ cao qua nhiều kênh.

Bài "Nhật Bản thử nghiệm mạng 5G tốc độ siêu nhanh" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Các nhà khoa học Nhật Bản đã có bước tiến quan trọng trong việc đưa tốc độ mạng không dây đạt 100 Gb mỗi giây, tương đương tốc độ truyền bằng cáp quang. Mặc dù được thử nghiệm nhưng chưa có quy chuẩn chung cho mạng 5G. Ngay cả trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học cũng không công bố tốc độ 100 Gb/giây đạt được với khoảng cách truyền bao xa.

Viện Kỹ thuật Điện và Điện tử (IEEE) và Hiệp hội GSM mới chỉ dùng thuật ngữ chung chung để mô tả mạng 5G: thế hệ mạng tiếp theo dự kiến có tốc độ cực nhanh. Được biết từ tháng 10/2014, Samsung Electronics thiết lập kỷ lục với mạng không dây đạt tốc độ 7,5 Gb mỗi giây. Một tháng sau, kỷ lục bị phá vỡ bởi 5GIC là liên minh của Huawei, Fujitsu, EE, Aircom, BT, Samsung, Telefonica, Vodafone… Tốc độ mà 5GIC đạt được là 0,8 terabit (800 Gb mỗi giây). Nhưng đến tháng 2/2015, chính đơn vị này đã thiết lập một kỷ lục mới với tốc độ 1Tb mỗi giây. Hiện đây cũng là tốc độ mạng không dây nhanh nhất trên thế giới được thử nghiệm thành công. 

Tháng 2/2016, Fujitsu và Viện Công nghệ Tokyo (Nhật Bản) thông báo, họ có thể đạt tốc độ 56 Gbps nhờ sử dụng chip thu phát không dây mới. Tuy nhiên khoảng cách truyền chỉ là 10 cm.

Đến nay, kết quả ấn tượng nhất là của Huawei và NTT DoCoMo với tốc độ Internet cho di động đạt 3,6 Gb mỗi giây; điều kiện sử dụng ngoài trời khắp thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) vào tháng 10/2015.

Previous articleApple sẽ ra mắt iPhone, iPad mới vào tháng 3
Next articleUC Browser trở thành trình duyệt di động lớn thứ 2 thế giới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here