Home Tin tức “Ngày Hội Công nghệ Giáo dục” thời đại 4.0, hướng đến chuyển...

“Ngày Hội Công nghệ Giáo dục” thời đại 4.0, hướng đến chuyển đổi số năm 2025

0
Ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp với Microsoft Việt Nam tổ chức “Ngày Hội Công nghệ Giáo dục” và giới thiệu các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục số sáng 28/10 tại TP.HCM. 

Sự kiện có sự tham gia của Cục Công nghệ Thông tin của Bộ Giáo dục & Đào tạo, các Sở/Phòng Giáo dục & Đào tạo nhiều tỉnh thành, quận huyện cùng hơn 200 lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng, học viện và phổ thông khu vực TP.HCM và lân cận.

Theo “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/6/2020, Việt Nam đặt mục tiêu kép vừa phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số có năng lực đi ra toàn cầu. Trong đó, “Giáo dục số” là một trong 8 ngành đang được ưu tiên chuyển đổi số trước, đóng vai trò ươm mầm và bồi dưỡng lực lượng lao động trình độ cao bắt kịp thời đại 4.0.

Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa ra ưu tiên cấp bách hàng đầu hiện nay là phải đổi mới giáo dục thông qua chuyển đổi kỹ thuật số nhằm giảm thiểu gián đoạn giáo dục trong tương lai. Chia sẻ về vấn đề này, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM cũng yêu cầu các trường chuyển đổi số ngay từ cấp học đầu tiên, đặc biệt là khối phổ thông. Chuyển đổi số sẽ giúp nhà trường tối ưu công tác quản lý giáo án điện tử, học bạ điện tử, sổ liên lạc điện tử, sổ chủ nhiệm… đồng thời trang bị nhiều kỹ năng số cần thiết cho học sinh khi chuyển sang môi trường đại học và làm việc chuyên nghiệp.

Để phát triển giáo dục số, các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy đang được triển khai tại nhiều tỉnh thành, bước đầu gặt hái nhiều thành tựu đáng kể. Trong quản lý, Cục Công nghệ Thông tin cho biết ngành đã xây dựng được cơ sở dữ liệu, số hóa thông tin của gần 53.000 trường học các cấp, 25 triệu học sinh và 1,5 triệu cán bộ giáo dục.

“Ngày Hội Công nghệ Giáo dục” nhằm mục đích giới thiệu các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục số, cũng như chia sẻ kinh nghiệm triển khai công nghệ hiệu quả và sáng tạo của các trường trong quản lý và giảng dạy. Là công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, Microsoft Việt Nam đã được chọn làm đối tác đồng tổ chức sự kiện này cùng Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM.

Ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết: “Công nghệ là yếu tố thúc đẩy chính cho tương lai của giáo dục. Tại Microsoft, tầm nhìn của chúng tôi là trao quyền cho mọi học sinh, sinh viên và thầy cô trên thế giới đạt được nhiều thành tựu hơn. Trên khắp Đông Nam Á, chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với các chính phủ để hỗ trợ số hóa giáo dục bằng cách cấp quyền truy cập miễn phí cho học sinh và các nhà giáo dục vào hệ sinh thái công nghệ của Microsoft.”

Tại sự kiện, Microsoft Việt Nam cũng vinh dự công bố IIG Việt Nam và InnEdu chính thức trở thành hai Đối tác Đào tạo Toàn cầu (Global Training Partner – GTP) đầu tiên của Microsoft tại Việt Nam. GTP là chương trình thúc đẩy đào tạo kỹ năng và số lượng chuyên gia giáo dục cho các đơn vị giáo dục như sở, phòng, và nhà trường được tiếp cận với các giải pháp công nghệ từ Microsoft.

PGS.TS Bùi Văn Hồng, Viện trưởng Viện Sư Phạm Kỹ Thuật, trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, chia sẻ: “Với mục tiêu liên tục đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn nhân lực và các sản phẩm khoa học chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế số, xã hội số của đất nước, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tin tưởng hợp tác với Microsoft trong việc trang bị một nền tảng công nghệ vững chắc; sẵn sàng kết nối cổng giáo trình trực tuyến Microsoft.com/Learn với hệ thống các bài giảng trực tuyến của trường; xây dựng hệ thống đánh giá kĩ năng sinh viên dựa trên các chứng chỉ toàn cầu của Microsoft; triển khai các công cụ phát triển Azure trong công tác đào tạo, cho phép sinh viên được tiếp cận với các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực điện toán đám mây, dữ liệu lớn, hay trí tuệ nhân tạo…”

Bên lề sự kiện, các nhà quản lý và lãnh đạo các trường còn tham quan khu vực trưng bày giải pháp và sản phẩm công nghệ đến từ các đối tác Mozaik, FPT Elead, IIG Việt Nam, InnEdu… để tìm được lời giải toàn diện cho quá trình chuyển đổi số giáo dục.

Được biết trong 6 tháng đầu năm 2020, Microsoft Việt Nam đã tham gia vào Đề án Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc) của Bộ Khoa học và Công Nghệ, với sự hợp tác của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo và triển khai hoàn toàn miễn phí gói Office 365 phiên bản Giáo dục cho gần 4 triệu tài khoản, trị giá 27 triệu USD cho các trường học tại 61/63 tỉnh thành trên toàn quốc. Trong đó, Microsoft Teams là nền tảng dạy học trực tuyến chính thức được Bộ Khoa học Công nghệ giới thiệu cho Bộ Giáo dục & Đào tạo. Đây được xem là một cuộc cách mạng của giáo dục trực tuyến trong công tác giảng dạy, giúp mang lại nhiều hứng khởi và khơi gợi sự sáng tạo của mỗi học sinh, sinh viên.

Previous article“Chuyện lên mạng” – Cùng Cốc Cốc hướng đến môi trường Internet an toàn
Next articleHàng trăm chiếc Apple Watch series 6 được trao cho khách hàng nhân ngày mở bán tại FPT Shop

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here