Home Đời sống số Mời 14.000 chủ tài khoản mạng xã hội lên làm việc để...

Mời 14.000 chủ tài khoản mạng xã hội lên làm việc để rà soát truy thu thuế

0
(mobilereview.vn)

Nhiều cá nhân phát triển ứng dụng độc lập như các trò chơi, phần mềm game chạy trên Google, Facebook có doanh thu cao. Tuy nhiên, những cá nhân này chưa kê khai thuế, ngành thuế TP.HCM đang tập trung truy thu các cá nhân này với số tiền thuế lên đến cả tỷ đồng trên mỗi cá nhân.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM xác nhận đã ra quyết định truy một cá nhân 4,1 tỷ đồng vì nhận khoản tiền 41 tỷ đồng từ Google, Facebook trong suốt 2 năm qua nhưng chưa kê khai thuế.

Cụ thể, cá nhân này có viết một trò chơi có lượt tải rất nhiều trên Internet, các kênh Youtube, Facebook đã chạy quảng cáo trên các chương trình này và phải trả phí. Tuy nhiên, số phí này không được cá nhân trên kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định.

Bài "Mời 14.000 chủ tài khoản mạng xã hội lên làm việc để rà soát truy thu thuế" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Nhờ viết phần mềm trò chơi chạy trên các trang mạng xã hội, có những cá nhân đã đem về hàng chục tỷ đồng/năm.

Lãnh đạo Cục thuế thành phố cũng cho biết, một cá nhân khác có hộ khẩu ở Quảng Nam cũng viết phần mềm và được các nhà mạng chi trả số tiền lớn, khoảng 30 tỷ đồng. Hiện cá nhân này không còn tạm trú ở địa chỉ đăng ký, nên Cục Thuế TP.HCM đang phối hợp với Cục Thuế Quảng Nam để kiểm tra và truy thu thuế cá nhân này.

Trước đây, Nguyễn Hà Đông, tác giả của game Flappy Bird, từng nổi tiếng vì có doanh thu khủng lên đến hàng trăm tỷ đồng từ quảng cáo do các trang mạng xã hội chi trả. Cục thuế TP.Hà Nội đã truy thu thuế của Nguyễn Hà Đông với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Ngành thuế TP.HCM đã phát thư mời đến 14.000 cá nhân có doanh thu qua mạng, trong đó những cá nhân viết trò chơi chạy trên các trang mạng luôn có doanh thu nổi bật so với các cá nhân khác

Theo Cục Thuế TP.HCM, thời gian qua có nhiều cá nhân có doanh thu từ các trang mạng xã hội , trong đó nổi bật là những cá nhân viết trò chơi được trả số tiền lớn lên đến cả chục tỷ đồng/năm, nhưng chưa làm nghĩa vụ thuế. Thông qua rà soát với các Ngân hàng, Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện những trường hợp này nhận tiền khá lớn từ Google, Facebook nên lên kế hoạch truy thu thuế trong thời gian tới. Cũng theo lãnh đạo ngành thuế, nếu thu đúng thu đủ thì cá nhân viết trò chơi chạy trên các trang mạng sẽ đóng thuế cả tỷ đồng/ năm.

Một chuyên gia thuế đề xuất, “ngành thuế nên tập trung rà soát các cá nhân có doanh thu lớn được chuyển từ các trang mạng xã hội. Trong đó nên chú ý đến các cá nhân chuyên viết phần mềm, trò chơi cho các trang mạng này vì họ luôn có doanh thu lớn hơn rất nhiều so với các cá nhân khác”.

Nguyễn Hà Đông tác giả của game Flappy Bird chạy trên các trang mạng đã nộp thuế hơn 10 tỷ đồng.

Theo Cục thuế TP.HCM, ngành thuế thành phố đã phát thư mời gần 14.000 chủ tài khoản lên làm việc, trong đó có những cá nhân chuyên phát triển ứng dụng độc lập chạy trên Google, Facebook với doanh thu lên đến chục tỷ đồng/năm. Vì vậy, nếu ngành thuế sàng lọc và truy thu đúng, thu đủ các cá nhân này sẽ đem về khoản tiền thuế hàng chục tỷ đồng.

(Theo Báo Lao Động)

Previous articleRa mắt smartphone dành cho chơi game chuyên nghiệp Honor Play
Next articleNhận lại ngay 5% doanh thu mỗi tuần cho GrabBike, GrabExpress tại TP.HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here