Home Tin tức IBM chi 34 tỷ USD mua lại công ty phần mềm nguồn...

IBM chi 34 tỷ USD mua lại công ty phần mềm nguồn mở Red Hat

0

Tập đoàn công nghệ IBM ngày 28/10 tuyên bố đã đạt thỏa thuận mua lại công ty phần mềm Mỹ Red Hat với giá 34 tỷ USD.

Theo hãng tin Reuters, đây là vụ thâu tóm lớn nhất từ trước đến nay của IBM. Dưới sự lãnh đạo của Giám đốc điều hành (CEO) Ginni Rometty, IBM trong những năm gần đây đã đẩy mạnh mảng thuê bao phần mềm, trong bối cảnh doanh số bán phần mềm chững lại và nhu cầu đối với các sản phẩm máy chủ kích thước lớn (mainframe) suy giảm.

Thương vụ này là một phần trong nỗ lực của IBM nhằm mở rộng hoạt động khỏi mảng chính là phần cứng và tư vấn, nhảy vào những lĩnh vực sản phẩm và dịch vụ có tỷ suất lợi nhuận cao hơn.
IBM, công ty có giá trị vốn hóa thị trường 114 tỷ USD, sẽ mua Red Hat với giá 190 USD/cổ phiếu, cao hơn 63% so với mức giá đóng cửa hôm thứ Sáu của cổ phiếu Red Hat. Thương vụ này sẽ được thanh toán bằng tiền mặt và dự kiến hoàn tất vào nửa sau năm 2019.

Ra đời năm 1993, Red Hat chuyên về hệ điều hành Linux, dạng phần mềm mã nguồn mở phổ biến nhất. Công ty có trụ sở ở Raleigh, North Carolina này áp phí đối với khách hàng doanh nghiệp muốn sử dụng những tính năng cao cấp, dịch vụ bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật. Bởi vậy, việc thâu tóm Red Hat hứa hẹn mang về cho IBM một nguồn doanh thu hấp dẫn từ thuê bao.

Năm nay, hãng phần mềm Microsoft đã mua lại nền tảng phần mềm mã nguồn mở GitHub với giá 7,5 tỷ USD. Hãng sản xuất con chip Broadcom thâu tóm công ty phần mềm CA Inc với giá gần 19 tỷ USD. Adobe mua hãng phần mềm marketing Marketo với giá gần 5 tỷ USD.

Một trong những đối thủ chính của IBM là hãng Dell đã đặt cược lớn vào lĩnh vực phần mềm và điện toán đám mây từ hai năm trước, khi mua lại công ty lưu trữ dữ liệu EMC với giá 67 tỷ USD. Theo thỏa thuận đó, Dell sẽ thừa hưởng cổ phần 92% trong công ty phần mềm ảo hóa VMware.

IBM hy vọng việc thâu tóm Red Hat sẽ giúp hãng cạnh tranh tốt hơn với Amazon, Alphabet, Dell và Microsoft trong lĩnh vực đám mây đang tăng trưởng nhanh chóng. Trong vòng 5 năm qua, giá cổ phiếu của IBM đã giảm khoảng 1/3, trong khi giá cổ phiếu Red Hat tăng 170% trong cùng khoảng thời gian.

Previous articleVinaPhone khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước các cuộc gọi lừa đảo
Next articleVòng sơ khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin 2018 diễn ra ngày 3/11

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here