Home Công nghệ số Bảo mật Hàng trăm nghìn người bị nhiễm mã độc từ ứng dụng QR...

Hàng trăm nghìn người bị nhiễm mã độc từ ứng dụng QR Code trên Android

0
kaspersky-qr-scanner
(mobilereview.vn)

Chiếc smartphone Android của bạn gần đây liên tục xuất hiện quảng cáo, bạn có thể là một trong 500.000 nạn nhân dính phải mã độc quảng cáo vì dùng các ứng dụng quét mã QR.

Theo Hothardware, loại mã độc này sau khi được cài vào điện thoại qua ứng dụng sẽ tiến hành đặt các quảng cáo gây khó chịu cho người dùng. Để có thể qua mặt hệ thống quét ứng dụng của Google, chúng thường “án binh bất động” trong ít nhất 6 tiếng trước khi bắt đầu “giở trò” kích hoạt các hàm API để hiển thị quảng cáo trên điện thoại.

Bài "Hàng trăm nghìn người bị nhiễm mã độc từ ứng dụng QR Code trên Android" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Các nhà nghiên cứu tại công ty bảo mật Sophos vừa phát hiện một dạng mã độc mới có tên Andr/HiddnAd-AJ. Chúng được ẩn sâu bên trong các ứng dụng tiện ích, trong số đó có 6 ứng dụng đọc QR code.

Mã độc sẽ khiến quảng cáo xuất hiện mọi lúc mọi nơi, mỗi khi bạn bật các ứng dụng. Khi bạn không may click vào liên kết, mã độc sẽ chuyển hướng sang một trang web khác và giúp kẻ trục lợi dễ dàng ăn doanh thu quảng cáo.

Google cũng đã kịp xóa các ứng dụng nghi vấn chứa mã độc quảng cáo Andr/HiddnAd-AJ. Nếu bạn đã cài các ứng dụng quét mã QR code không rõ ràng và có nghi vấn, hãy nhanh chóng xóa bỏ. Còn nếu bạn chưa cài hoặc đang có ý định cài, hãy lựa chọn những ứng dụng “uy tín” và rõ nguồn gốc. Đặc biệt, mỗi người nên hạn chế cài đặt các ứng dụng file .APK vì đây thường là nguyên nhân hàng đầu khiến máy bị nhiễm mã độc.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here