Home Tin tức GE công bố chương trình đào tạo kỹ sư trẻ Next Engineers...

GE công bố chương trình đào tạo kỹ sư trẻ Next Engineers toàn cầu

0
Cheerful female Indian high school student enjoys building a robot in technology class. Classmates and a teacher are helping her.

Ngày 14/10, GE vừa công bố chương trình Next Engineers (Kỹ sư tương lai), một sáng kiến toàn cầu với cam kết hỗ trợ lên tới 100 triệu USD trong 10 năm nhằm đa dạng hóa nguồn nhân lực trẻ trong ngành kỹ thuật.

Chương trình bước đầu được triển khai tại 4 thành phố, bao gồm thành phố Cincinnati, bang Ohio và Greenville, bang Nam Carolina (Mỹ), Stafford (Anh) và Johannesburg (Nam Phi).

Next Engineers hướng tới hỗ trợ đào tạo kiến thức thực tiễn và hướng nghiệp ngành kỹ thuật cho học sinh từ 13 đến 18 tuổi (từ lớp 8 đến lớp 12), sau đó trao tặng học bổng cho các em theo đuổi ngành học này. Chương trình đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ tiếp cận hơn 85.000 học sinh ở 25 thành phố trên toàn thế giới.

Bà Linda Boff, Chủ tịch quỹ GE Foundation kiêm Phó Chủ tịch, Giám đốc Marketing của GE, cho biết: “Các kỹ sư đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một thế giới vận hành hiệu quả. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong ngành này chưa thực sự đa dạng, GE có hàng ngàn kỹ sư trên toàn cầu và chúng tôi cam kết huy động các nguồn lực để hỗ trợ cho thế hệ kỹ sư kế cận và nhà phát kiến trẻ ở bất cứ đâu”.

Trong thập kỷ tới, nền kinh tế phát triển sẽ đòi hỏi nhiều kỹ sư lành nghề hơn để giải quyết các thách thức về mặt xã hội, từ các chuyến bay bền vững hơn cho đến dịch vụ y tế chất lượng và năng lượng sạch. Tuy nhiên hiện nay, ở Mỹ chỉ có 20% kỹ sư đến từ cộng đồng thiểu số (về chủng tộc, dân tộc…), trong khi đó, ở Anh, nữ giới chỉ chiếm 17% trong số những người đang theo học ngành kỹ sư; còn ở Nam Phi, số kỹ sư đăng ký hành nghề chỉ có 11% là nữ.

Next Engineers là chương trình do GE Foundation, một tổ chức từ thiện độc lập của GE, thực hiện. Trên toàn cầu, GE Foundation hợp tác với FHI 360, tổ chức phi chính phủ hoạt động với mục tiêu cải thiện sức khỏe và phúc lợi cho con người, để xây dựng nội dung cho chương trình. Lần triển khai này tại từng quốc gia còn có sự tham gia của Đại học Cincinnati (Mỹ), Đại học Clemson (Mỹ), MyKindaFuture (Anh) và PROTEC (Nam Phi). Ở bốn thành phố, chương trình sẽ đầu tư lên tới 16 triệu đô la Mỹ để triển khai các hoạt động như trao các gói hỗ trợ cho các đối tác địa phương, đào tạo cho 3.200 học sinh tham gia Trại tập huấn Kỹ sư và học bổng cho 600 sinh viên trong chương trình Học viện Kỹ thuật.

Next Engineers sẽ mang đến nhiều hoạt động hướng nghiệp thú vị trong ngành kỹ thuật cho các học sinh thông qua ba chương trình: Engineering Discovery, Engineering Camp, Engineering Academy.

• Khám phá Kỹ thuật (Engineering Discovery) dành cho học sinh ở độ tuổi 13-14 tăng cường hiểu biết về ngành kỹ thuật, kết nối và học hỏi kinh nghiệm từ các kỹ sư thông qua các hoạt động thực hành, mỗi hoạt động trong vòng 1 giờ.

• Trại tập huấn Kỹ sư (Engineering Camp) dành cho học sinh tuổi 14-15 khám phá tiềm năng kỹ thuật thông qua trại tập huấn nhập vai trong vòng một tuần ngoại khóa, tương tác với các giảng viên và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, hoàn thành các thử thách để đề xuất các giải pháp cho những vấn đề thực tế của thế giới, đồng thời trao đổi với chuyên gia và lãnh đạo của các doanh nghiệp.

• Học viện Kỹ thuật (Engineering Academy) được thiết kế cho học sinh tuổi 15-18 nhằm hướng nghiệp và khuyến khích các em theo đuổi ngành kỹ thuật thông qua khóa đào tạo 3 năm với tổng cộng 80 giờ ngoại khóa. Qua đây, các em có thể tư duy và hành động như những kỹ sư, có thể chọn được ngành học phù hợp cho mình khi vào đại học. Nếu theo học ngành kỹ sư ở cấp đại học, các em cũng sẽ được nhận học bổng từ GE Foundation.

GE Foundation, tiền thân là Charles A. Coffin Foundation được thành lập năm 1922 nhằm khuyến khích và trao thưởng cho các dịch vụ trong ngành điện, đã hỗ trợ giáo dục và nâng cao trình độ cho các cộng đồng thiểu số trong gần một thế kỷ qua. Tổ chức đã triển khai nhiều sáng kiến giáo dục như: Quỹ Giáo dục GE (GE Educational Fund) năm 1945, Chương trình trợ cấp cho các hoàn cảnh khó khăn ở đô thị (Urban-Disadvantages Grants Program) vào những năm 1960, Cam kết hỗ trợ tài chính sớm cho học sinh trước khi vào đại học (College Bound Initiative) vào những năm 1980, và Đầu tư phát triển tương lai giáo dục (Developing Futures in Education) vào đầu những năm 2000…

Tại Việt Nam, GE Foundation đã trao tặng hơn 200.000 đô la Mỹ học bổng, đồng thời hỗ trợ đào tạo cho các sinh viên năm nhất xuất sắc tại các trường Đại học. Theo đó, mỗi sinh viên được nhận 3.600 đô la Mỹ trong 3 năm học tiếp theo tại trường, được hướng dẫn để cải thiện bản thân và kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời có thêm cơ hội phát triển trong học tập và công việc tương lai.

Gần đây nhất, GE Foundation đã ủng hộ hơn 1,6 tỷ đồng (tương ứng 73.000 đô la Mỹ) cho tổ chức Habitat for Humanity Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai tại tỉnh Quảng Ngãi. Dự án đã và đang hỗ trợ tái thiết, cải tạo cơ sở vật chất cho hai trường tiểu học Bình Thạnh 2 và Bình Nguyên thuộc huyện Bình Sơn, một trong số các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau đợt lũ và sạt lở đất lịch sử vào cuối năm 2020.

Previous articleĐặt trước iPhone 13 Series tại FPT Shop và F.Studio by FPT, nhận ưu đãi đến 6 triệu
Next articleTặng 2 năm bảo dưỡng mua xe Subaru trong tháng 10

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here