Home Công nghệ số Bảo mật Đông Nam Á và Hàn Quốc vẫn là mục tiêu chính của...

Đông Nam Á và Hàn Quốc vẫn là mục tiêu chính của các nhóm APT nói tiếng Hàn

0
Stealing a credit card through a laptop concept for computer hacker, network security and electronic banking security

Những kẻ tấn công đang săn lùng thông tin tình báo của ngân hàng, chính phủ, các tổ chức tài chính và quân sự được tiết lộ trong báo cáo quý 3/2019 từ Kaspersky.

Một phần mềm độc hại Android ngụy trang dưới dạng trình nhắn tin di động hay ứng dụng tiền điện tử nhắm mục tiêu vào những tổ chức và đơn vị giao dịch tiền điện tử, một nhóm APT khét tiếng liên tục thay đổi công cụ của mình để tấn công ngân hàng, và một nhóm nhỏ của Lazarus khai thác CVE-2017-10271 để xâm nhập vào đơn vị cung cấp dịch vụ bảo mật mạng. Các nhóm hacker nhắm vào nhiều tổ chức khác nhau nhưng tất cả đều đến từ Hàn Quốc và đang tạo ra nhiều mối đe dọa tại khu vực bán đảo Triều Tiên và Đông Nam Á. Những phát hiện này nằm trong Báo cáo xu hướng APT của Kaspersky quý 3/2019.

KONNI và doanh nghiệp kinh doanh tiền điện tử ở Hàn Quốc

Trong số những hoạt động mới được các nhà nghiên cứu của Kaspersky theo dõi, có sự hiện diện của phần mềm độc hại Android ngụy trang dưới dạng trình nhắn tin di động hoặc ứng dụng tiền điện tử.

Sau khi hợp tác chặt chẽ với Đội phản ứng khẩn cấp cộng đồng (CERT) Hàn Quốc để vô hiệu hóa máy chủ của hacker, Kaspersky đã có thể điều tra mã độc mới cũng như phát hiện mối quan hệ của nó với KONNI. KONNI là một chủng mã độc Windows đã được sử dụng trong quá khứ để nhắm mục tiêu vào một tổ chức nhân quyền và cá nhân có mối quan tâm đến các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Mã độc này cũng được biết đến với việc nhắm mục tiêu vào tiền điện tử bằng cách triển khai đầy đủ các tính năng để kiểm soát thiết bị Android bị nhiễm độc cũng như đánh cắp tiền điện tử cá nhân khi người dùng sử dụng các tính năng này.

BlueNoroff tàng hình và các ngân hàng tại Đông Nam Á

Kaspersky cũng đã theo dõi BlueNoroff, tập đoàn tài chính của nhóm APT khét tiếng Lazarus, gây lây nhiễm cho một ngân hàng ở Myanmar trong quý 3/2019.

Với cảnh báo kịp thời, công ty an ninh mạng toàn cầu đã gửi tới ngân hàng và các nhà nghiên cứu liên quan những thông tin giá trị về phương thức những kẻ tấn công truy cập máy chủ sử dụng, chẳng hạn như các kỹ sư thuộc hệ thống ngân hàng hiện đang tương tác với Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT – Society for Worldwide Interbank and Financial Telecommunication).

Kaspersky cũng phát hiện ra các chiến thuật mà BlueNoroff đã thực hiện để tránh bị phát hiện như sử dụng và liên tục thay đổi tập lệnh Powershell. BlueNoroff cũng sử dụng phần mềm độc hại rất tinh vi có thể hoạt động như backdoor thụ động hoặc chủ động, hoặc thậm chí là một công cụ tunnel, tùy thuộc vào tham số dòng lệnh.

Andariel APT và nhà cung cấp bảo mật Hàn Quốc

Một nhóm phụ khác của Lazarus, nhóm Andariel APT, đã tiến hành những nỗ lực mới để xây dựng cơ sở hạ tầng C2 nhắm vào máy chủ Weblogic thông qua hoạt động khai thác CVE-2017-10271. Chiến thuật này đã được chứng minh tính hiệu quả sau khi những kẻ tấn công đã thành công trong việc cấy mã độc vào chữ ký hợp pháp thuộc sự quản lý của một nhà cung cấp phần mềm bảo mật Hàn Quốc. Chữ ký chứa mã độc đã bị thu hồi nhờ phản ứng nhanh của CERT Hàn Quốc.

Thường tập trung vào hoạt động gián điệp địa chính trị và tình báo tài chính ở Hàn Quốc, Andariel cũng đang sử dụng một loại cửa hậu hoàn toàn mới được gọi là ApolloZeus. Cửa hậu phức tạp và kín đáo này sử dụng shellcode tương đối lớn để khiến việc phân tích trở nên khó khăn hơn.

Dựa vào điều tra của Kaspersky, tấn công của Andariel nằm trong giai đoạn chuẩn bị cho một chiến dịch mới sẽ diễn ra.

Ông Costin Raiu, Giám đốc Nhóm nghiên cứu & phân tích toàn cầu của Kaspersky cho biết: “Các cuộc tấn công nhắm mục tiêu chống lại tổ chức tài chính sử dụng nhiều kỹ thuật tinh vi – trước đây chỉ thấy trong các cuộc tấn công APT – với cơ sở hạ tầng được sử dụng để “rửa” sản phẩm bị đánh cắp. Trong Q3, chúng ta đã thấy các tác nhân đe dọa tiên tiến như Andariel và BlueNoroff của Lazarus nỗ lực thực hiện tấn công vào – không chỉ ngân hàng mà là các công ty đầu tư và tiền ảo. Chúng tôi khuyên tất cả doanh nghiệp khu vực APAC nên cảnh giác và đề phòng chống lại các cuộc tấn công tương tự như vậy”.

DADJOKE và các thực thể địa chính trị ở Đông Nam Á

Bên cạnh các nhóm APT nói tiếng Hàn đang hoạt động thì trong Q3 2019, Kaspersky cũng đã nhận thấy một chiến dịch sử dụng mã độc được FireEye gọi là DADJOKE – chuyên săn lùng thông tin tình báo tại khu vực Đông Nam Á.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi việc sử dụng phần mềm độc hại này trong một số ít chiến dịch vào đầu năm để chống lại các tổ chức chính phủ, quân đội và ngoại giao ở khu vực Đông Nam Á. Hoạt động mới nhất được phát hiện vào ngày 29/8/2018 liên quan đến một vài cá nhân làm việc cho tổ chức quân sự.

Ông Seongsu Park, nhà nghiên cứu bảo mật cấp cao tại Kaspersky cho biết: “Chúng tôi từng nhấn mạnh trong Báo cáo APT Q2 của mình rằng các chiến dịch APT nói tiếng Hàn đang dành nhiều sự chú ý vào nhiều tổ chức khác nhau ở khu vực Đông Nam Á và Hàn Quốc. Đúng như dự đoán, chúng tôi đã theo dõi thấy một số hoạt động độc hại từ các nhóm APT nói tiếng Hàn và mã độc mới xuất hiện ở cả hai khu vực từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay. Quan sát của chúng tôi cho thấy hầu hết chúng đều rất “khát” thông tin tình báo, cả về bí mật tài chính và địa chính trị.”

Previous articleLộ cấu hình khủng của Oppo Reno3 với camera có thể zoom 50X, giá hơn 13 triệu
Next articleChuẩn bị chu đáo để “chốt sales” trong xu hướng bán hàng đa kênh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here