Home Công nghệ số Doanh thu hơn 1,16 nghìn tỷ USD từ chuyển đổi số ở...

Doanh thu hơn 1,16 nghìn tỷ USD từ chuyển đổi số ở khu vực APAC

0

Nghiên cứu của IDC và Microsoft dự đoán khoảng 60% GDP của khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC) sẽ đến từ các sản phẩm và dịch vụ số vào năm 2021.

Chuyển đổi số sẽ đóng góp hơn 1,16 nghìn tỷ USD vào GDP của APAC trong năm 2021. Cũng vào năm 2021, Chuyển đổi số được dự đoán sẽ đóng góp thêm 0.8% tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm. Chuyển đổi số cũng giúp gia tăng biên lợi nhuận, năng suất, sự ủng hộ của khách hàng, doanh thu từ sản phẩm và dịch vụ mới, và tiết giảm chi phí. Những lợi ích này cũng sẽ tăng khoảng 50% trong vòng 3 năm.

Nghiên cứu cho thấy một sự tăng tốc kinh ngạc của chuyển đổi số trên các nền kinh tế châu Á. Vào năm 2017, khoảng 6% GDP của khu vực đến từ các sản phẩm và dịch vụ số, thông qua việc sử dụng các công nghệ số như di động, đám mây, vạn vật kết nối (IoT) và trí thông minh nhân tạo (AI). Con số này sẽ tăng lên đến 60% vào năm 2021.

Nghiên cứu được thực hiện với 1.560 những người đứng đầu các doanh nghiệp vừa và lớn thuộc 15 nước trong khu vực, nhằm tìm hiểu sự thay đổi đột phá mà chuyển đổi số sẽ đem lại cho các mô hình kinh doanh truyền thống.

Ông Ralph Haupter, Chủ tịch Microsoft châu Á, cho biết: “Rất nhiều khách hàng của chúng tôi có nhu cầu triển khai những công nghệ mới nổi như trí thông minh nhân tạo vào một phần của các bước chuyển đổi số khởi đầu, và điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển nhiều hơn nữa.”

Cụ thể, 84% các tổ chức trong khu vực đã và đang trong cuộc hành trình chuyển đổi số, tuy nhiên, chỉ có 7% là các doanh nghiệp tiên phong. Đó là những tổ chức đã có chiến lược chuyển đổi số hoàn thiện hoặc tiến bộ, với ít nhất 1 phần 3 doanh số đến từ các sản phẩm và dịch vụ số. Hơn nữa, những công ty này đã bước đầu nhìn thấy được 20-30% những ưu đãi về mặt lợi ích trên các phương diện kinh doanh từ những chuyển đổi ban đầu của họ.
Nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp tiên phong sẽ hưởng gấp đôi các lợi ích so với các doanh nghiệp theo sau, và những lợi ích đó sẽ càng rõ nét hơn vào 2020. Gần một nửa các doanh nghiệp tiên phong (48%) có chiến lược chuyển đổi số hoàn chỉnh.

Theo ông Daniel-Zoe Jimenez, Giám Đốc nghiên cứu chuyển đổi số IDC khu vực APAC, chuyển đổi số đang diễn ra vô cùng nhanh chóng, và IDC dự đoán rằng vào năm 2021, ít nhất 60% GDP của khu vực APAC sẽ là số hoá, với sự phát triển tại các ngành xuất phát từ các ưu đãi kỹ thuật số, vận hành và quan hệ. Nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp tiên phong sẽ hưởng gấp đôi các lợi ích so với các doanh nghiệo theo sau, với sự khả quan trong năng suất, giảm chi phí và ưu ái từ khách hàng. Để luôn ở thế thượng phong, các doanh nghiệp phải ban hành hệ thống đo lường mới, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức và thiết kế lại nền tảng công nghệ.

Ông Nguyễn Nghị, Giám đốc Công nghệ Vinamilk, chia sẻ: Việc triển khai Office 365 ATP và EMS đã giúp Vinamilk cắt giảm được gần 80% chi phí vận hành. Giờ đây, Vinamilk có thể dễ dàng đưa ra những quyết định quan trọng một cách nhanh chóng, khi việc phân tích dữ liệu và phác thảo xu hướng được thực hiện dễ dàng hơn với Power BI.

Ông Nguyễn Nguyên, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên cho biết: “Với giải pháp của Microsoft, khách hàng của Trung Nguyên sẽ được tận hưởng những dịch vụ mang tính cá nhân hóa cao nhất. Đây cũng sẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng tôi củng cố vị thế của mình, tạo dựng sự khác biệt tại thị trường Việt Nam.”

Trong thế giới kỹ thuật số, các doanh nghiệp thu thập được một khối lượng dữ liệu lớn trong và ngoài tổ chức. Chìa khoá để trở thành tiên phong là khả năng chuyển đổi dữ liệu thành tài sản vốn, cho phép chia sẻ dữ liệu, hợp tác trong và ngoài tổ chức theo một cách tin cậy và cởi mở. Hơn nữa, một chiến lược dữ liệu hoàn chỉnh sẽ giúp các doanh nghiệp bắt đầu những hoạt động AI để xác định những kết nối, nhu cầu và xu hướng.

Đồng thời, phát triển những kỹ năng cần thiết cho cá nhân và doanh nghiệp trong tương lai. Quan trọng hơn cả, doanh nghiệp cần phải chú trọng việc cân bằng lại lực lượng lao động nhằm sở hữu và thu hút thêm các tài năng kỹ thuật số, đồng thời mở ra mô hình nguồn lực linh hoạt, nơi họ có thể tiếp cận thị trường dựa trên kỹ năng. Từ góc nhìn kỹ năng kỹ thuật số, nghiên cứu mới nhất của LinkedIn đưa ra mô hình ABC mà các tài năng kỹ thuật số cần có đó là: trí thông mình nhận tạo (artificial intelligence), dữ liệu lớn (big data) và điện toán đám mây (cloud computing).

 

Previous articleThanh toán cước nhanh chóng và an toàn qua VNPT Pay
Next articleSắp khai mạc Lễ hội âm thanh, ánh sáng Prosound Vietnam 2018

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here