Home Di Động Đánh giá Plextor S3G 256 GB – SSD M.2 với công nghệ...

Đánh giá Plextor S3G 256 GB – SSD M.2 với công nghệ PlexTurbo tăng tốc độc đáo

0

Với công nghệ PlexTurbo đi kèm, ổ SSD Plextor S3G tuy là chuẩn M.2 SATA nhưng tốc độ vượt qua cả chuẩn NVMe khi hệ thống bạn có nhiều RAM.

Thiết kế chuẩn M.2 2280 siêu nhỏ gọn

Bao bì sản phẩm khá đơn giản

Plextor S3G dùng chuẩn M.2 2280 nên có kích cỡ cực kỳ nhỏ gọn, chỉ 80x22x2,3 mm nên dễ dàng gắn vào những chiếc Laptop đời mới siêu mỏng nhẹ.

Về bản chất thật sự Plextor S3G 256GB chỉ là phiên bản thay hình đổi dạng của S3C từng thử nghiệm. Bản chất cấu tạo chip bên trong hay công nghệ đều hoàn toàn giống với S3C nên dĩ nhiên sẽ có đầy đủ các ưu điểm của dòng SSD này.

Tiến trình sản xuất mới với những thành phần tiên tiến

Plextor đã chọn những linh kiện mới nhất để sản xuất dòng ổ cứng SSD S3 gồm bộ nhớ flash NAND công nghệ 14 nm từ Hynix và bộ điều khiển SMI 2254. Các thành phần này kết hợp cho phép S3G chuẩn M.2 SATA đạt tốc độ đọc / ghi tuần tự lên đến 550/510 MB / s và tốc độ đọc / ghi ngẫu nhiên là 90K / 71K IOPS.

Sử dụng bộ nhớ cache tốc độ cao, không làm mất dung lượng của người dùng

Mặt sau bao bì để lộ toàn bộ mặt lưng sản phẩm

Tương tự người anh em S3C, dòng S3G của Plextor cũng không bị “ăn xén” bớt dung lượng như hầu hết ổ SSD trên thị trường nên vẫn giữ nguyên 128, 256, … (cấp lũy thừa của 2 )chứ không phải là những con số “lẻ” 120, 240, 250, 480, 500 …) .Điều này do các nhà sản xuất SSD khác đã dành một phần không gian trên đĩa làm vùng dự trữ khi quá tải đọc / ghi. Trong khi S3 series của Plextor trang bị công nghệ PlexNitro độc quyền sử dụng cache SLC riêng nên không bị “ăn chặn” chút dung lượng nào.

Sẵn sàng cho hiên tại lẫn tương lai

S3G dạng M.2 2280 nên không chỉ tương thích với nhiều dòng Laptop và bo mạch chủ mới hiện tại mà còn sẵn sàng tương thích với những máy tính trong tương lai. Do ưu điểm tốc độ cao, nhỏ gọn nên các hãng đang dần hỗ trợ chuẩn này ở tất cả phân khúc.

Bộ phần mềm hỗ trợ như chắp cánh thêm cho chú “hổ” S3G

Ngoài những điểm nổi trội về mặt kết cấu phần cứng như S3C, dòng S3G cũng được Plextor trang bị bộ phần mềm rất hữu ích, gia tăng thêm giá trị sử dụng cho người dùng.

PlexVault

Phần mềm PlexVault của Plextor nhằm mục đích cung cấp một không gian bảo mật hơn với các đặc quyền kiểm soát hoàn chỉnh cho người dùng. Ngay cả khi bạn đang sử dụng máy tính chung với người khác, bạn vẫn có thể lưu trữ dữ liệu cá nhân qua PlexVault, an toàn và hoàn toàn ẩn trên máy tính

PlexCompressor

PlexCompressor của Plextor sử dụng công nghệ nén thông minh, cho phép người dùng lưu trữ nhiều dung lượng hơn mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng cũng như hiệu suất của hệ thống. Phần mềm chạy hoàn toàn trong suốt với người dùng chứ không đòi hỏi người dùng phải thao tác nén và giải nén như Winrar hay 7-zip.

Và đỉnh cao là PlexTurbo

Đây là phần mềm / công nghệ mà mình thích nhất trên dòng S3 của Plextor. PlexTurbo là một bộ nhớ đệm cực kỳ thông minh khi sử dụng bộ nhớ RAM của máy tính bạn để tăng tốc độ đọc ghi SSD. Công nghệ này không chỉ làm tăng tốc độ đọc ghi lên mức cực kỳ ấn tượng mà nó còn giúp tăng tuổi thọ của SSD vì không phải thao tác đọc / ghi “thật” trên SSD nhiều. PlexTurbo cho phép lấy bộ nhớ đệm tối đa lên đến 16GB (nếu hệ thống của bạn trang bị 32GB RAM) nên sẽ tận dụng hết lợi thế RAM lớn của các máy tính tương lai.

Thử nghiệm tốc độ thực tế

Tương tự người anh em, đầu tiên mình cũng thử nghiệm S3G với trạng thái mặc định, không cài phần mềm PlexTurbo

Tốc độ đọc ghi qua phần mềm CrystalDiskMark đúng với tốc độ lý thuyết mà hãng đưa ra. Tốc độ này gần như đã là giới hạn của giao tiếp SATA 3 nên các hãng cũng không thể làm gì thêm và hiệu năng tất nhiên là vượt trội so với dùng ổ cứng thường.

Tiếp tục với tốc độ đọc khi chép file thực tế, kết quả mà MobileReview ghi nhận được cũng rất tốt. Với tập tin iso 3638 MB, S3G chỉ mất 7,66 giây để đọc, tương đương 475 MB/s

Với tốc độ ghi, S3G mất 7,9 giây để ghi tương đương 461 MB/s

Những kết quả trên là ở chế độ mặc định. MobileReview tiếp tục bật phần mềm PlexTurbo để giúp S3G “một bước lên mây”

Vâng tốc độ đọc ghi gấp gần 15 lần so với khi chưa có PlexTurbo, và vì dùng RAM hệ thống làm cache nên nếu máy tính của bạn dùng RAM càng xịn thì tốc độ này sẽ càng cao. Trong thử nghiệm của MobileReview dùng Laptop RAM DDR3L nên tốc độ dừng lại ở mức đọc tuần tự 6781 MB/s và ghi tuần tự 6261 MB/s

Khuyến nghị: Để tận dụng tốt tính năng PlexTurbo hãy trang bị cho máy tính của bạn ít nhất RAM 16GB.

Kết luận:

Với nhiều công nghệ độc đáo đặc biệt là PlexTurbo; thiết kế chuẩn M.2 2280, SSD Plextor S3G 256GB là lựa chọn tốt để tăng tốc chiếc máy tính của bạn, cùng bạn tiến vào kỹ nguyên số hiện tại lẫn tương lai.

Thông số kỹ thuật chi tiết

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here