Home Di Động Laptop - PC Đánh giá AMD Athlon 220GE – “Bí quyết” cho một chiếc PC...

Đánh giá AMD Athlon 220GE – “Bí quyết” cho một chiếc PC làm việc giải trí dưới 7 triệu

0

Đánh giá AMD Athlon 220GE – “Bí quyết” cho một chiếc PC làm việc giải trí dưới 7 triệu
Tiếp nối thành công của bộ xử lý giá siêu mềm Athlon 200GE, AMD tiếp tục tung ra thêm 2 phiên bản Athlon 220GE và 240GE, và mình cũng đã được tận tay sử dụng em Athlon 220GE này.

Về mặt thông số kỹ thuật, so với đàn anh 200GE thì Athlon 220GE chỉ có một điểm thay đổi duy nhất là nâng xung nhịp CPU lên 3,4GHz thay vì 3,2GHz. Các thông số khác như 2 nhân 4 luồng, 4MB cache L3, TDP 35W, .. vẫn giữ như cũ. Kể cả thông số đồ họa tích hợp Vega 3 cũng vẫn xung nhịp 1000MHz chứ không tăng theo CPU.
Liệu với một thay đổi ít ỏi 200MHz ở xung nhịp có đem lại cải thiện gì không ? Mời bạn xem qua những kết quả thử benchmark bên dưới.

Với các công cụ có phần đo CPU riêng như GeekBench, Cinebench R15, Athlon 220GE đã cho thấy hiệu năng cải thiện bình quân đến 10% so với 200GE dù xung nhịp chỉ tăng 200MHz.
Và tất nhiên do chỉ tăng phần CPU chứ không tăng phần đồ họa nên trải nghiệm giải trí hay chơi game trên Athlon 220GE gần như tương đồng so với phiên bản 200GE.

Hệ thống vẫn sẽ cho bạn khả năng chạy video 4K 60FPS mượt mà cả offline lẫn youtube online 4K

Athlon 220GE cân tốt tựa game MOBA Liên Minh Huyền Thoại quen thuộc ở độ phân giải Full HD 1080p maxsetting (>70FPS)


Với tựa game nặng ký hơn tý là DOTA 2 thì bạn vẫn có thể chơi tốt, nhưng nếu muốn chơi ở độ phân giải Full HD thì bạn cần chỉnh thiết lập đồ họa ở mức medium, dùng thư viện vulcan để game tối ưu hơn nhiều so với DirectX 11 mặc định. Trong thử nghiệm, ở mức thiết lập này game hoạt động tốt ở mức khung hình trung bình 70FPS. Ngay cả ở phân cảnh combat đông nhất hệ thống vẫn duy trì được trên mức 60FPS.


Bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm chiến game FiFa Online 4, ở mức thiết lập cao nhất độ phân giải Full HD, tốc độ khung hình ổn định quanh mốc 60FPS

 


Với tựa game CS GO, khi thiết lập mức Low ở độ phân giải Full Athlon 220GE có thể chơi ở tốc độ khung hình bình quân gần 70FPS. Tuy nhiên ở tựa game này các game thủ thường đòi hỏi FPS rất cao nên bạn nên hạ xuống mức very low hoặc hạ độ phân giải xuống HD để có tốc độ khung hình cao hơn.

Nhà sản xuất AMD vốn định hướng dòng Athlon 200 series GE có thể chơi tốt game online ở độ phân giải HD 720p. Tuy nhiên qua các thử nghiệm bạn cũng đã thấy sức mạnh của chip Athlon 220GE không chỉ dừng lại ở game 720p mà còn có thể gánh nhiều game online phổ biến ở độ phân giải Full HD.

Nhiệt độ

Do mức TDP chỉ 35W nên mình không quá ngạc nhiên khi nhiệt độ hoạt động của Athlon 220GE chỉ quanh mốc 40 độ C, một vài tác vụ chiếm tài nguyên lớn cũng chỉ kéo lên mức 50-55 độ C.


Đây là kết quả mình đo được với tản nhiệt đi kèm có kích thước nhỏ và mỏng. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm bỏ chip vào các thùng máy siêu nhỏ gọn mua trên thị trường hoặc thoải mái tự mod case mà không sợ bị quá nhiệt.
Về mặt trải nghiệm dùng thông thường thì bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì đàn anh trước đây AMD Athlon 200GE đã làm rất tốt, phản hồi nhanh các ứng dụng văn phòng, duyệt web phim 4K 60FPS nên tất nhiên Athlon 220GE với xung nhịp cao hơn sẽ càng làm tốt hơn.

Tóm lại
Với ưu điểm vân hình mát mẻ, tiết kiệm điện, hiệu năng tốt, AMD Athlon 220GE rất thích hợp cho các máy tính văn phòng công sở hoặc các máy tính nhỏ gọn làm việc giải trí nhẹ nhàng trong gia đình với tổng chi phí đầu tư chỉ khoảng 6,5 triệu đồng (màn hình + bàn phím chuột tùy chọn riêng). Tuy nhiên do chỉ là bản nâng cấp nhẹ nên nếu bạn đã đang sở hữu Athlon 200GE thì bạn có thể bỏ qua AMD Athlon 220GE khi cần nâng cấp do khác biệt trải nghiệm là rất ít.

Cấu hình thử nghiệm mình sử dụng gồm: CPU AMD Athlon 220GE, bo mạch chủ MSI A320M PRO-VH Plus, RAM: 2 x 8GB DDR4 G.Skill Sniper X Bus 3400, SSD Apacer Panther 120GB. Một điểm lưu ý nhỏ là do mình không có sẵn RAM bus 2667 nên mình dùng RAM 3400 có sẵn, tuy nhiên hệ thống chỉ chạy ở mức tối đa 2667MHz do giới hạn của CPU. Vì vậy khi mua linh kiện ráp máy bạn chỉ nên chọn bus 2667MHz để không bị lãng phí.

Previous articleNhạc sĩ Trịnh Công Sơn được tôn vinh với Doodles trên trang chủ Google
Next articleVinaPhone phát hành cho các khách hàng đăng ký đổi eSIM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here