Home Công nghệ số Bảo mật Cẩn trọng lộ lọt thông tin cá nhân từ những ứng dụng...

Cẩn trọng lộ lọt thông tin cá nhân từ những ứng dụng tạo ảnh AI

0

Việc lộ lọt các hình ảnh tiềm ẩn nguy cơ bị hack, nếu kho ảnh rơi vào tay kẻ xấu, các đối tượng có thể dùng deepfake để tạo ra ảnh, video giả mạo cho các mục đích khác nhau, thậm chí lừa đảo…

Đó là khuyến cáo của chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc công nghệ Công ty An ninh mạng NCS. Theo đó, việc người dùng cung cấp ảnh gốc cho các dịch vụ AI trên các nền tảng trực tuyến để nhận về các hình ảnh đã qua xử lý sẽ có thể phát sinh nhiều rủi ro nhất định.

Ông Sơn lý giải, mặc dù người dùng sau khi thu về ảnh đã xử lý và chỉ dùng các ảnh đã xử lý này để thay avatar trên mạng; Tuy nhiên, các hình ảnh gốc, phần lớn là ảnh chụp cận mặt về bản chất đã được tải lên và có thể vẫn lưu trữ tại hệ thống máy chủ của các nhà cung cấp dịch vụ. Việc tập trung các hình ảnh này tại một nơi sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị lộ lọt, tấn công bởi hacker, nếu kho ảnh rơi vào tay kẻ xấu, các đối tượng có thể dùng deepfake để tạo ra ảnh và video giả mạo cho các mục đích khác nhau, thậm chí lừa đảo.

“Với những người trước đó đã sử dụng các ảnh chụp cận mặt làm avatar trên mạng thì việc đưa ảnh lên để nhận về ảnh đã xử lý không phát sinh nhiều nguy cơ hơn. Nhưng với những người trước đó chưa dùng ảnh thật làm avatar bao giờ thì cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng các dịch vụ này”, ông Sơn khuyến cáo.

Những video lừa đảo được tạo bởi công nghệ deepfake đã liên tục được cảnh báo trên các phương tiện truyền thông. Việc cung cấp ảnh cá nhân thiếu kiểm soát trên mạng là cơ sở để kẻ xấu lợi dụng hình ảnh, tạo dựng video giả mạo có hình ảnh giống thật để tiến hành lừa đảo, chiến đoạt tài sản.

Theo ông Sơn, tất nhiên, việc bảo vệ an toàn dữ liệu sẽ là trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ theo các quy định của pháp luật. Trong trường hợp muốn trải nghiệm các dịch vụ AI về xử lý ảnh, người dùng vẫn nên chọn các nhà cung cấp trong nước vì việc tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam của các nhà cung cấp này sẽ cao hơn so với các nhà cung cấp không rõ nguồn gốc, không có trụ sở hoạt động tại Việt Nam.

Trong bối cảnh các tiến bộ công nghệ liên tục định hình mạng xã hội và phương tiện truyền thông đại chúng, deepfake đang trở thành mối quan ngại lớn khi số lượng những vụ lừa đảo bằng deepfake ngày càng gia tăng.

Previous articleChín điều quan trọng và cần thiết của Luật Căn cước sửa đổi
Next articleLợi ích và rủi ro khi trẻ em sử dụng Chatbot AI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here