Home Tin tức Apple sấp mặt vì giá cổ phiếu lao dốc, báo cáo cắt...

Apple sấp mặt vì giá cổ phiếu lao dốc, báo cáo cắt giảm sản lượng iPhone

0
CEO Apple Tim Cook hiến toàn bộ tài sản cho từ thiện

iPhone 2018 của Apple đã không có doanh số như kỳ vọng, khiến công ty phải cắt giảm đơn đặt hàng sản phẩm nhưng thay vào đó là gia tăng sản xuất sản phẩm cũ.

Theo PhoneArena, dựa trên những thu thập đến từ chuỗi cung ứng iPhone, hãng nghiên cứu Longbow đưa ra kết luận rằng Apple đang cắt giảm các đơn đặt hàng dành cho iPhone Xs Max và Xr trong khoảng từ 20% đến 30%. Mặt khác, Longbow nói rằng Apple đang tăng đơn đặt hàng cho iPhone 8, 8 Plus và một số mẫu máy cũ hơn.

Hãng nghiên cứu JP Morgan cũng có một số dữ liệu ghi nhận sự cắt giảm iPhone 2018 của Apple, cho thấy Apple đang gặp vấn đề trong việc tăng lợi nhuận. JP Morgan hy vọng iPhone Xr chiếm 39% tổng doanh số iPhone mới bán ra trong nửa cuối năm 2018, giảm so với dự báo trước đó.

Ngoài ra, báo cáo từ Reuters cho thấy nhà cung cấp công nghệ được sử dụng trong Face ID là Lumentum đã cắt giảm dự báo về doanh thu và lợi nhuận. Công ty cho biết họ đã bị giảm đơn đặt hàng từ một công ty công nghệ lớn, vốn là một trong những khách hàng lớn nhất cho các thành phần cảm biến 3D. Điều này gần như ám chỉ đến Apple.

Trong thực tế đây không phải là lần đầu tiên có các báo cáo nói rằng Apple cắt giảm đơn đặt hàng cho các thiết bị cầm tay mới nhất của mình, vì vậy giới đầu tư cho rằng Apple đang thực sự phải đối diện với một cuộc khủng hoảng về doanh số iPhone.
Sau khi tuyên bố sẽ không công bố doanh số bán iPhone trong các quý tiếp theo nữa, Apple liên tiếp gặp phải những khó khăn khiến cho giá cổ phiếu sụt giảm mạnh. Giá cổ phiếu của Apple chạm mức thấp nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây, chỉ còn 193 USD/cổ phiếu.

Đầu tiên chính là việc Apple sẽ không công bố doanh số bán iPhone trong các quý tiếp theo, trong khi đây là một chỉ số quan trọng giúp đánh giá mức độ thành công của Apple. Cùng với đó, Apple dự đoán quý nghĩ lễ cuối năm sẽ không đạt được doanh thu như kỳ vọng. Các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích vô cùng hoang mang.

Chưa dừng lại ở đó, liên tiếp những báo cáo cho thấy doanh số iPhone 2018 sẽ gây thất vọng. Đầu tiên là báo cáo của Nikkei hồi đầu tháng này, cho biết Foxconn đã cắt giảm dây chuyền sản xuất iPhone XR từ 60 xuống còn 45.

Apple sấp mặt vì giá cổ phiếu lao dốc, báo cáo cắt giảm sản lượng iPhone, giới phân tích dự đoán doanh số iPhone trong năm 2019 cũng giảm mạnh.

JPMorgan và TF International Securities đưa ra những dự đoán rất xấu về doanh số bán iPhone. Các báo cáo này cho biết: “Chúng tôi dự báo doanh số iPhone sẽ sụt giảm trong cả năm 2018 và cả năm 2019, do bối cảnh kinh tế vĩ mô suy yếu tại các thị trường mới nổi”.

Tiếp đó là các báo cáo từ chuỗi cung ứng linh kiện của Apple, bắt đầu từ Lumentum – nhà sản xuất linh kiện Face ID cho những chiếc iPhone mới. Lumentum cắt giảm 70 triệu USD trong dự báo doanh thu của mình, đổ lỗi cho việc một khách hàng lớn đã giảm 30% số lượng đơn đặt hàng cảm biến 3D và đó chỉ có thể là Apple.

Cổ phiếu của Lumentum giảm tới 31% sau khi thông tin này được công bố. Cổ phiếu Apple cũng ngay lập tức giảm 5%, khiến cho 50 tỷ USD giá trị thị trường bốc hơi trong vòng một nốt nhạc.
Apple sấp mặt vì giá cổ phiếu lao dốc, báo cáo cắt giảm sản lượng iPhone, giới phân tích dự đoán doanh số iPhone trong năm 2019 cũng giảm mạnh.

Apple cũng gặp khó khăn ngay cả tại thị trường Trung Quốc, vốn là thị trường nhiều tiềm năng nhất từ trước đến nay. Đồng USD mạnh khiến cho giá bán iPhone tại Trung Quốc tăng cao hơn, cộng hưởng với việc giá bán trung bình iPhone cũng tăng, khiến cho người tiêu dùng tại Trung Quốc muốn lựa chọn những chiếc smartphone cao cấp trong nước, hơn là mua những chiếc iPhone đắt đỏ.

Previous articleSamsung sẽ bán hơn 1 triệu smartphone màn hình gập vào tháng 3/2019
Next articleFacebook lại sập mạng tại nhiều nước

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here