Home Công nghệ số Bảo mật Áp dụng các biện pháp an ninh mạng để thích ứng an...

Áp dụng các biện pháp an ninh mạng để thích ứng an toàn hơn với mô hình làm việc kết hợp

0

Sau khi làm quen với khái niệm làm việc tại nhà (work from home), người lao động Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận xu hướng làm việc kết hợp (hybrid work).

Theo thống kê từ Leadership IQ, 68% trong số 37.000 người trả lời khảo sát ủng hộ hình thức làm việc linh hoạt hơn. Những người tham gia cuộc khảo sát nhận định rằng với mô hình thích ứng này, họ có thể dễ dàng cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cải thiện đời sống tinh thần và thúc đẩy khả năng sáng tạo.

Về phía doanh nghiệp, thống kê của Global Workspace Analytics cho thấy các công ty có thể tiết kiệm đến 11.000 USD mỗi năm cho một nhân viên bán thời gian làm việc từ xa. Mô hình làm việc kết hợp này cũng được dự báo sẽ được tiếp tục trong tương lai, qua cả thời kỳ đại dịch. Mặc dù mang lại lợi ích cao cho cả người lao động và người sử dụng lao động, xu hướng làm việc kết hợp này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về an ninh mạng.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á, chia sẻ: Theo nghiên cứu “Securing the Future of Work”, khoảng 74% người được hỏi muốn có điều kiện làm việc linh hoạt và thoải mái hơn. Khi chúng ta làm việc tại nhà, một loạt các thiết bị mới như máy tính cá nhân, máy tính bảng và điện thoại di động được kết nối với dữ liệu và tài khoản của công ty. Hơn nữa, quá trình truyền tải tệp tin từ máy tính tại nhà có thể là cơ hội cho tin tặc vì nó có thể gây rủi ro cho dữ liệu và hệ thống an toàn của công ty.

“Việc liên tục thay đổi môi trường làm việc của nhân viên đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải xây dựng các quy trình quản lý, bảo mật dữ liệu và xử lý quy trình làm việc tốt hơn. Những hành động này là thiết yếu để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus trực tuyến, mã độc và rò rỉ thông tin, tải xuống ngẫu nhiên các tệp chứa virus, hoặc các rủi ro ngoại tuyến được trao đổi thông qua một số thiết bị như USB, CD, hoặc DVD”, ông Yeo cho biết thêm.

Theo thống kê, trong vòng nửa đầu năm 2021, Kaspersky ghi nhận tổng cộng 47.602.256 cuộc tấn công brute-force đối với Giao thức máy tính từ xa (RDP – Remote Desktop Protocol) tại Việt Nam. Đây là giai đoạn các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số và thay đổi sang hình thức làm việc tại nhà.

Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia Kaspersky để giúp các doanh nghiệp và nhân viên:

  • Cập nhật hệ thống nội bộ và duy trì các giải pháp bảo mật không gian mạng trong thời gian làm việc tại nhà với các biện pháp bảo vệ bổ sung như kiểm tra bảo mật.
  • Đào tạo nhân viên sử dụng các phương pháp bảo mật cơ bản khi làm việc từ xa, chẳng hạn như cách tránh trở thành nạn nhân của các email hoặc website lừa đảo hoặc cách để quản lý tài khoản và mật khẩu.
  • Khi làm việc từ xa, nhân viên nên kích hoạt Network Level Authentication (NLA) và cân nhắc lựa chọn các dịch vụ cung cấp 2FA (xác thực hai yếu tố).
  • Sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo và quản lý các mật khẩu mạnh.
  • Sử dụng một giải pháp bảo mật đáng tin cậy, chẳng hạn như Kaspersky Security Cloud.
Previous articleKaspersky Safe Kids nhận Chứng nhận AV-TEST cho phần mềm kiểm soát của phụ huynh
Next articleSắp diễn ra Hội nghị bảo mật công nghệ vận hành Fortinet Operational Technology Summit 2022 APAC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here