Home Tin tức Ấn Độ đầu tư 15 tỷ USD vào xây dựng nhà máy...

Ấn Độ đầu tư 15 tỷ USD vào xây dựng nhà máy bán dẫn

0

Mới đây, Ấn Độ phê duyệt đề án phân bổ tới 15,2 tỷ USD (1,26 nghìn tỷ rupee Ấn Độ) để xây dựng ba nhà máy bán dẫn…

Theo Tech Crunch, mới đây, Nội các Ấn Độ đã phê duyệt đề án xây dựng các cơ sở sản xuất chất bán dẫn đầu tiên nhằm cạnh tranh với Trung Quốc, Đài Loan và các nước khác trong cuộc đua sản xuất chip.

CHIẾN LƯỢC HOẠT ĐỘNG CỦA 3 CƠ SỞ SẢN XUẤT CHẤT BÁN DẪN MỚI TẠI ẤN ĐỘ

Cơ sở đầu tiên được thành lập bởi hai tập đoàn hàng đầu là Tata Group và Power Chip của Đài Loan, tại vùng Dholera của Gujarat. Cơ sở sản xuất này dự kiến có khả năng sản xuất 50.000 tấm wafer mỗi tháng và đặt mục tiêu sản xuất 3 tỷ chip mỗi năm cho nhiều phân khúc thị trường, bao gồm máy tính công suất cao, xe điện, viễn thông và điện tử công suất.

Bộ trưởng CNTT Ấn Độ, Ashwini Vaishnaw thông tin với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở New Delhi rằng công việc xây dựng nhà máy bán dẫn sẽ bắt đầu trong vòng 100 ngày tới. “Một nhà máy bán dẫn hàng đầu sẽ được xây dựng trong khoảng 3 – 4 năm”, Bộ trưởng cho biết.

Bên cạnh nhà máy bán dẫn, chính phủ Ấn Độ còn phê duyệt khoản đầu tư 3,2 tỷ USD vào một đơn vị lắp ráp, thử nghiệm, đánh dấu và đóng gói chất bán dẫn dự kiến được thành lập ở bang Assam phía đông bắc bởi Tata Semiconductor Assembly and Test.

Đây sẽ là đơn vị bán dẫn thứ ba của đất nước và có thể sản xuất 48 triệu con chip mỗi ngày. Nhà máy này sẽ được đầu tư sản xuất để phục vụ cho bảy phân khúc: ô tô, xe điện, điện tử tiêu dùng, viễn thông và điện thoại di động.

Bộ trưởng CNTT Ấn Độ, Ashwini Vaishnaw cho biết đơn vị Assam sẽ cung cấp chip cho nhiều công ty, bao gồm các công ty Ấn Độ, Mỹ, châu Âu và một số công ty Nhật Bản.

Ông Vaishnaw lưu ý: “Đây sẽ là sản phẩm xuất khẩu cũng như tiêu dùng trong nước đầy hứa hẹn”.

Ngoài hai nhà máy này, chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt khoản đầu tư 916 triệu USD từ Renesas Electronics của Nhật Bản và Stars Microelectronics của Thái Lan để hợp tác với công ty CG Power của Ấn Độ để sản xuất chip chuyên dụng ở Sanand of Gujarat.

Các cơ sở sản xuất này sẽ sản xuất chip cho các lĩnh vực thích hợp, chẳng hạn như quốc phòng, không gian, xe điện và tàu cao tốc. Cơ sở sản xuất chip chuyên dụng sẽ có công suất sản xuất hàng ngày là 15 triệu chip.

ẤN ĐỘ NỖ LỰC “LÔI KÉO” CÁC CÔNG TY QUỐC TẾ

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Ấn Độ nhằm thúc đẩy lĩnh vực bán dẫn trong nước. Trong nhiều năm, Ấn Độ đã đặt mục tiêu trở thành nhà phân phối lớn trên thị trường, nhưng một số nỗ lực lớn hơn của nước này đã không thu được nhiều sự quan tâm.

Vào năm 2021, chính phủ Ấn Độ đã công bố chương trình khuyến khích trị giá 10 tỷ USD để thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất chip và nhà sản xuất màn hình, đồng thời thuyết phục họ thành lập các cơ sở địa phương trong nước bằng cách đưa ra các ưu đãi lên tới 50% chi phí vốn cho các công ty thành lập các dự án sản xuất trong nước. Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó đã phải được sửa đổi sau khi các công ty quốc tế không mấy ủng hộ .

Theo Tech Crunch, một số lý do khiến các công ty “không mấy mặn mà” bao gồm từ quy trình đăng ký phức tạp, cho đến thiếu hệ sinh thái sẵn có. Các công ty lớn nhất thế giới nghi ngờ Ấn Độ về lao động lành nghề và các điều kiện khác để xây dựng và vận hành các doanh nghiệp.

Theo một số nguồn tin khác, dường như Chính phủ Ấn Độ đang cố gắng thuyết phục TSMC – nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới tham gia vào thị trường này. Động thái này của các nhà cầm quyền Ấn Độ đang thúc đẩy các công ty như Qualcomm, MediaTek và Intel cũng đặt ra nhiều kế hoạch hơn cho chất bán dẫn trong nước. Đáng chú ý là tất cả những điều này đều không có trong thông báo ngày hôm nay.

Chính phủ cũng cho biết các đơn vị mới này sẽ tạo ra việc làm trực tiếp cho 20.000 việc làm công nghệ tiên tiến và khoảng 60.000 việc làm gián tiếp.

BỘ TRƯỞNG CNTT ẤN ĐỘ: SỚM THÔI, MỌI NGƯỜI SẼ THẤY NHIỀU SÁNG KIẾN BÁN DẪN CỦA CHÍNH PHỦ

Nhìn chung, khi xem xét chặng đường xây dựng hệ sinh thái sản xuất chip phía trước của Ấn Độ, có lẽ chip AI không thực sự nằm trong mục tiêu của quốc gia này, thay vào đó, họ đang nỗ lực phát triển các chất bán dẫn khác.

Vào năm ngoái, Bộ trưởng CNTT cho biết chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt ưu đãi trị giá 7 tỷ USD cho ba nhà máy bán dẫn mới được công bố. cơ sở Micron trị giá 2,75 tỷ USD. Trong khi đó, công ty Hoa Kỳ đã cam kết đầu tư 825 triệu USD cho cơ sở này.

Nhìn chung, Ấn Độ đang tìm cách thu hút các nhà sản xuất chất bán dẫn nước ngoài bằng cách đưa ra các ưu đãi hàng tỷ USD. Các công ty bao gồm Foxconn và AMD đã công bố kế hoạch đầu tư để thành lập các cơ sở tại quốc gia này. Bộ trưởng CNTT Ấn Độ cho biết chính phủ có kế hoạch thiết kế chương trình bán dẫn tầm nhìn trong vòng 20 năm.

Hiện nay, đất nước này cũng có khoảng 300.000 kỹ sư thiết kế đang thiết kế chip cho các công ty toàn cầu. “Sớm thôi, bạn sẽ thấy nhiều sáng kiến bán dẫn khác của chính phủ”, Bộ trưởng CNTT Ấn Độ cho biết.

Previous articleXiaomi trình làng Redmi Note 13 Pro phiên bản 4G, giá từ 7,3 triệu
Next articleCảnh giác nguy cơ bị lừa đảo liên quan sự cố Facebook “sập hệ thống” toàn cầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here