Home Tin tức Ấn Độ chặn Tiktok, WeChat và hơn 50 ứng dụng khác của...

Ấn Độ chặn Tiktok, WeChat và hơn 50 ứng dụng khác của Trung Quốc

0

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc khiến chính phủ Ấn Độ cấm 59 ứng dụng do các công ty Trung Quốc phát triển, bao gồm Tiktok, WeChat và Baidu Map.

Lệnh cấm được ban hành trong bối cảnh căng thẳng Ấn – Trung leo thang nghiêm trọng trong nhiều thập niên vì xung đột quân sự ở vùng biên giới. Những vụ đụng độ cách đây hai tuần khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và nhiều binh lính Trung Quốc bị thương.

“Những ứng dụng của Trung Quốc đánh cắp và lén truyền tải dữ liệu người dùng trái phép tới những máy chủ đặt ở ngoài Ấn Độ. Bản chất việc tổng hợp và khai thác những dữ liệu này đe doạ đến an ninh quốc gia và quốc phòng Ấn Độ, từ đó đe doạ đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ấn Độ, là vấn đề rất nghiêm trọng đòi hỏi biện pháp đối phó khẩn cấp”, thông báo của Bộ Công nghệ Thông tin và Điện tử Ấn Độ ngày 29/6 cho biết.

Những công ty viễn thông và các dịch vụ mạng xã hội từ lâu đã để mắt đến tiềm năng của thị trường khổng lồ tại Ấn Độ. Khoảng một nửa trong tổng dân số 1,3 tỷ người ở Ấn Độ có kết nối internet, theo báo New York Times. Khoảng một phần ba người dùng Tiktok toàn cầu là tại Ấn Độ.

Giới phân tích an ninh mạng Ấn Độ liên tục cảnh báo nguy cơ việc sử dụng các ứng dụng do Trung Quốc phát triển, cho rằng các công ty viễn thông Trung Quốc đang hỗ trợ thu thập tình báo.

Brahma Chellaney, cựu cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia Ấn Độ, cũng cho rằng những công ty công nghệ và phát triển ứng dụng di động là cánh tay nối dài của chính quyền Trung Quốc.

Trước đó không lâu, Ấn Độ cũng yêu cầu hai công ty viễn thông quốc gia ngưng sử dụng thiết bị do công ty Trung Quốc sản xuất, mà chuyển sang tìm nhà cung cấp trong nước.

Previous articleSamsung sẽ ra mắt Galaxy Note20 Ultra vào tháng 8 và được trang bị camera 108MP
Next articleMicrosoft, Ford, Pepsi và hơn 200 thương hiệu tẩy chay Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here