Home Công nghệ số Bảo mật 75% người dùng Internet không nhận biết mối đe dọa trực tuyến

75% người dùng Internet không nhận biết mối đe dọa trực tuyến

0
BlueCoatEnterpriseAPTs02

Kaspersky Lab nhận thấy ¾ số người dùng Internet có thể download tập tin ẩn chứa độc hại vì họ thiếu sự hiểu biết về mạng cần thiết để phát hiện ra mối nguy hiểm trực tuyến. Cuộc khảo sát trên 18.000 người dùng Internet về thói quen online của họ đã dấy lên mối lo ngại về khả năng người dùng nhận biết được mối đe dọa mạng.

BlueCoatEnterpriseAPTs02

Sự nhận thức của người dùng Internet được kiểm tra khi họ được yêu cầu download ca khúc “Yesterday” của Beatles. Trong 4 lựa chọn download, chỉ có 1 tập tin an toàn ở định dạng wma. được cố tình đặt tên là “Betles.Yesterday.wma”. Chỉ có ¼ (26%) số người tham gia lựa chọn file này vì họ cho rằng đây là định dạng vô hại mặc dù tên file được viết sai.

Tùy chọn file nguy hiểm nhất là exe. chứa phần tử “mp3” mang tên “Beatles_Yesterday.mp3.exe” đã lừa được 1/3 (34%) người tham gia khảo sát. 14% download file screensaver src. – loại tập tin gần đây được dùng để phát tán thông tin độc hại và 26% chọn file định dạng zip. – loại định dạng cũng có thể chứa nhiều file nguy hiểm.

Âm nhạc chứa nhiều mối đe dọa mà người dùng không thể phát hiện ra. Theo khảo sát, 1/5 (21%) số người dùng download file từ nhiều nguồn khác nhau làm tăng nguy cơ gặp phải nguồn cung cấp độc hại. Trong quá trình khảo sát, chỉ 24% số người dùng có thể nhận biết được trang web thật. Ngoài ra, trong khi xác định các trang web mà họ đã chuẩn bị để nhập dữ liệu của mình vào thì hơn một nửa (58%) số người sử dụng chỉ nhập tên các trang web giả mạo.

Các kết quả nghiên cứu người dùng gần đây từ Kaspersky Lab và B2B quốc tế cho thấy 45% người sử dụng Internet đã gặp phải một sự cố phần mềm độc hại trong 12 tháng qua, nhưng 13% trong số những người bị ảnh hưởng không biết tại sao mình lại gặp phải vấn đề này.

David Emm, Trưởng nhóm các nhà nghiên cứu bảo mật, Kaspersky Lab cho biết: “Người tiêu dùng cần ý thức hơn về sự nguy hiểm của thế giới online để bảo vệ mình và người khác. Nếu một người đang gặp khó khăn thì họ sẽ không có khả năng tiêu xài những khoản tiền lớn vì điều này là không khôn ngoan. Bản năng tương tự cũng diễn ra khi người dùng online. Kiểm tra dấu hiệu hoạt động độc hại và biết cách nhận biết trang lừa đảo hoặc tùy chọn download nguy hiểm là rất cần thiết. Tuy nhiên, dù một người có hiểu biết về mạng như thế nào đi nữa thì thiếu giải pháp bảo mật khi online là không an toàn. Tội phạm mạng không ngừng tiến hành nhiều cách mới nhắm tới người dùng và chỉ có phần mềm an ninh được cập nhật kịp thời mới có thể bảo vệ người dùng trước nhiều mối đe dọa”.

Kaspersky Internet Security – Multi-Device cùng với nhiều giải pháp miễn phí từ Kaspersky Lab giúp người dùng nhận biết các mối đe dọa. Giải pháp miễn phí của Kaspersky Lab cung cấp sự bảo vệ cao cấp và đủ khả năng để chống lại nhiều mối đe dọa phổ biến. Những giải pháp cần tốn phí từ Kaspersky Lab kết hợp công cụ chống virus mạnh mẽ với chức năng cao cấp và hiệu năng tiên tiến.

Previous article10 smartphone Android hiệu năng cao nhất nửa cuối 2015
Next articleLenovo ra bộ đôi smartphone Vibe P1 và Vibe P1m pin khủng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here