Home Công nghệ số Bảo mật 3 lỗi bảo mật thường gặp ở người dùng Internet

3 lỗi bảo mật thường gặp ở người dùng Internet

0
cyber-security-

Nghiên cứu từ Kaspersky Lab đã tìm ra 3 lỗi mật khẩu thường gặp khiến nhiều người dùng Internet gặp nguy hiểm: một là sử dụng mật khẩu giống nhau cho nhiều tài khoản; sử dụng mật khẩu độ mạnh kém, dễ dàng bị crack; lưu mật khẩu theo cách không an toàn, và việc sử dụng mật khẩu cũng trở nên vô nghĩa.

 cyber-security-

Andrei Mochola, Trưởng bộ phận Kinh doanh Tiêu dùng, Kaspersky Lab cho biết: “Xét về lượng thông tin nhạy cảm và riêng tư chúng ta lưu trữ trực tuyến hiện nay, người dùng nên quan tâm đến việc bảo vệ chúng nhiều hơn nữa bằng biện pháp bảo vệ mật khẩu hiệu quả. Điều này quá rõ ràng nhưng dường như nhiều người không nhận ra và mắc những lỗi thiết lập mật khẩu cơ bản. Những lỗi này giống như mở cửa mời trộm vào email, tài khoản ngân hàng, tập tin cá nhân và nhiều hơn thế nữa”.

Nghiên cứu cho thấy nhiều người đã gặp sự cố hack tài khoản (18%) nhưng hiếm người có biện pháp bảo mật mật khẩu kịp thời. Ví dụ, chỉ 30% người dùng Internet tạo mật khẩu mới cho nhiều tài khoản trực tuyến khác nhau và đáng lo ngại khi cứ 10 người lại có 1 người sử dụng mật khẩu giống nhau cho mọi tài khoản. Một khi 1 mật khẩu bị lộ ra, mọi tài khoản của người dùng đều có nguy cơ bị hack và khai thác.

Người dùng cũng không tạo mật khẩu đủ mạng để bảo vệ mình trước việc bị hack và tống tiền. Chỉ 47% sử dụng kết hợp chữ viết hoa và viết thường và chỉ 64% sử dụng kí tự và chữ số, tuy họ nghĩ rằng tài khoản ngân hàng (51%), email (39%) và tài khoản mua sắm (37%) cần mật khẩu có độ mạnh cao.

Nghiên cứu cũng cho thấy người dùng đang sử dụng mật khẩu không hợp lý bằng cách chia sẻ chúng với người khác và sử dụng cách không an toàn để ghi nhớ chúng. Gần 28% đã từng chia sẻ mật khẩu với thành viên gần gũi trong gia đình và 11% chia sẻ mật khẩu với bạn bè, khiến mật khẩu dễ dàng bị rò rỉ. 22% cũng thừa nhận đã viết mật khẩu ra sổ tay để ghi nhớ chúng dễ dàng hơn. Thậm chí khi mật khẩu đủ mạnh thì việc này cũng khiến người dùng dễ bịu tấn công vì những người khác có thể thấy và sử dụng chúng.

Mochola nói thêm: “Internet đã có mặt từ khá lâu, những hiện nay người dùng vẫn mắc những lỗi cơ bản về sử dụng mật khẩu trực tuyến. Mật khẩu tốt nhất không thể tìm thấy trong từ điển. Nó sẽ dài, bao gồm chữ viết hoa và chữ thường, số và dấu câu. Tuy nhiên, đối với những người có quá nhiều tài khoản trực tuyến hiện nay thì việc ghi nhớ mật khẩu là không dễ dàng chút nào. Sử dụng giải pháp quản lý mật khẩu có thể giúp người dùng ghi nhớ và tạo mật khẩu có độ mạng cao, hạn chế nguy cơ bị hack tài khoản”.

Kaspersky Password Manager lưu giữ mọi mật khẩu, địa chỉ, thẻ tín dụng và thông tin một cách an toàn và đồng bộ trên mọi thiết bị, người dùng chỉ cần nhớ một mật khẩu.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here