Home Công nghệ số Bảo mật 267 triệu người dùng Facebook bị lộ dữ liệu từ hacker Việt...

267 triệu người dùng Facebook bị lộ dữ liệu từ hacker Việt Nam?

0
CoolPad-Facebook

Mới đây, nhà nghiên cứu bảo mật Bob Diachenko vừa cho biết đã phát hiện ra hơn 267 triệu người dùng Facebook đã bị lộ ID, số điện thoại và tên trên Internet.

Theo các chuyên gia bảo mật, đa số thông tin từ dữ liệu này thuộc về nhóm người dùng Facebook tại Mỹ, trong đó bao gồm thông tin về ID, số điện thoại và họ tên người dùng.

Theo Bob Diachenko, cơ sở dữ liệu kể trên xuất hiện lần đầu tiên trên Internet từ ngày 4/12 vừa qua, nhưng được chia sẻ dưới dạng dữ liệu riêng tư. Đến ngày 12/12, cơ sở dữ liệu này đã được chia sẻ công khai trên một diễn đàn dành cho các tin tặc và cho phép mọi người có thể tải miễn phí về máy của mình.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Facebook làm lộ lọt dữ liệu của người dùng, chẳng hạn như vào đầu năm 2018, mạng xã hội này đã phải đối mặt với sự chỉ trích và tẩy chay của người dùng vì bê bối Cambridge Analytica, một hãng phân tích dữ liệu người dùng tại Anh đã thu thập trái phép dữ liệu của hơn 87 triệu người dùng. Facebook dù biết được điều này nhưng đã chọn im lặng cho đến khi sự việc bị phanh phui trên khắp mặt báo.

Nhiều khả năng, người dùng sẽ phải đối mặt với những cuộc gọi quảng cáo, nhận tin nhắn – email lừa đảo,…

Sau khi phát hiện có hơn 267 triệu người dùng Facebook bị lộ lọt dữ liệu, Bob Diachenko đã thử truy tìm dấu vết về nguồn gốc phát tán của cơ sở dữ liệu kể trên và phát hiện dấu hiệu cho thấy, các hacker Việt Nam là những người đứng sau vụ việc. Đặc biệt, một bức ảnh chụp màn hình được cung cấp từ Comparitech cũng cho thấy từ ngữ được các hacker sử dụng là “Đăng nhập”, một từ ngữ Việt Nam.

Facebook nói rằng hãng này đang điều tra vấn đề, nhưng “tin rằng đây là những thông tin được thu thập trước khi Facebook thực hiện những thay đổi một vài năm trước để bảo vệ thông tin người dùng tốt hơn.”

Để chắc rằng dữ liệu Facebook của bạn khó bị đánh cắp hơn, hãy đăng nhập Facebook và đi đến mục Settings (Cài đặt) > Privacy (Bảo mật) > tại mục “Privacy Settings and Tools” (Cài đặt quyền riêng tư và công cụ) chọn thay đổi tất cả tùy chọn từ Everyone (Mọi người) sang Friends (Bạn bè).

Vào đầu năm nay, 20.000 nhân sự Facebook đã có thể nhìn thấy và truy cập 600 triệu mật khẩu người dùng vì một lỗi không đáng có. Gần đây nhất là vào tháng 9 vừa qua, Facebook lại bị phát hiện đã để lộ cơ sở dữ liệu của hơn 419 triệu tài khoản trên khắp thế giới, trong đó có hơn 50 triệu người dùng tại Việt Nam.

Previous articleFacebook phát triển hệ điều hành thay thế Android
Next articleChiếm hơn 40% thị phần, Điện Máy Xanh vượt mốc 1000 siêu thị

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here